Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Giới thiệu sách kỷ niệm 69 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 20/12/2013 .Lượt xem: 2706 lượt.
Trong không khí chào mừng 69 năm thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944-22/12/2013). Thư viện trường THCS Chu Văn An tổ chức kỷ niệm và giới thiệu sách về chiến sĩ cách mạng của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Đã 69 năm trôi qua từ khi thành lập, quân đội ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, qua quá trình đấu tranh gian khổ, đã lập nên những chiến công hiển hách, đồng thời có cả những mất mát hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc. Chúng ta hôm nay, được hưởng cuộc sống hoà bình bên cha mẹ, ông bà, thầy cô và bạn bè là nhờ ơn của các vị anh hùng đã ngã xuống ấy.

Để hiểu thêm sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, sự chiến đấu dũng cảm và sẵn sàng đón nhận sự hy sinh như một vinh dự, một niềm tự hào khi là người con của Tổ quốc Việt Nam, thư viện xin trân trọng giới thiệu với các bạn một chiến sĩ cách mạng tiền bối, ông đã chiến đấu không mệt mỏi vì độc lập dân tộc. Đó là nhà thơ, nhà văn, nhà cách mạng, là chiến sĩ trung kiên Tố Hữu với tác phẩm: Tố Hữu-tác phẩm và lời bình do NXB Văn học ấn hành năm 2012.
Tố Hữu, tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh ngày 4 tháng 10 năm 1920 tại làng Phù Lai, nay thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế (mất ngày 9 tháng 12 năm2002), là một người có vị trí đặc biệt quan trọng, một nhà thơ tiêu biểu của dòng thơ cách mạng Việt Nam. Ông đã từng giữ các chức vụ quan trọng của nước CHXHCN Việt Nam.

Năm 1938 ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản. Tháng 4/1939, ông bị bắt, bị tra tấn dã man và đày đi nhiều nhà lao. Cuối 1941, ông vượt ngục (về hoạt động bí mật ở huyện Hậu Lộc và thôn Tâm Quy xã Hà Tân huyện Hà Trung Thanh Hóa). Đến năm 1945, khi Cách mạng tháng Tám bùng nổ ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Khởi nghĩa Thừa Thiên - Huế. Năm 1946, ông là bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Cuối 1947, ông lên Việt Bắc làm công tác văn nghệ, tuyên huấn. Từ đó, ông được giao những chức vụ quan trọng trong công tác văn nghệ, trong bộ máy lãnh đạo Đảng và nhà nước.
   Là nhà thơ đã chọn con đường Cách mạng từ thời thanh niên làm lý tưởng, cuộc đời ông trải qua những năm tháng tù đày trong ngục tối của nhà tù đế quốc, nên thơ giàu sức chiến đấu và là chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng. Ông quan niệm: "Muốn có thơ hay, trước hết, phải tạo lấy tình. Nhà thơ chân chính phải không ngừng phấn đấu, tu dưỡng về lập trường tư tưởng; xác định thật rõ ràng tầm nhìn, cách nhìn. Tự nguyện gắn bó chân thành là yêu cầu cao nhất đối với người nghệ sĩ trong quan hệ với đất nước, với nhân dân. Ngoài ra, các nhà thơ Cách mạng còn phải kiên quyết đấu tranh, không khoan nhượng trước những biểu hiện lệch lạc, với cái xấu, cái ác. Tóm lại, viết thơ phải xứng đáng là người chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng”.
Tác phẩm này có 2 phần:
Phần thứ nhất là những tác phẩm chọn lọc được học trong nhà trường của ông, phần thứ hai là những nhận xét, đánh giá, bình luận của những nhà nghiên cứu, nhà lý luận về thơ ông.

Đọc tác phẩm, chúng ta nhận thấy có nhiều dấu ấn:

Thơ ông mang đậm chất trữ tình lãng mạn Cách mạng:

Trong việc biểu hiện tâm hồn, thơ Tố Hữu luôn hướng đến cái “ta” chung:

Hồn thơ Tố Hữu luôn hướng đến lý tưởng cao cả, lẽ sống lớn, niềm vui lớn của dân tộc và của Cách mạng. Cái tôi nếu có là cái tôi của người chiến sĩ, cái tôi nhân danh Đảng và dân tộc. Vì thế có ý nghĩa khái quát, rộng lớn, bao la.
Cảm hứng thơ Tố Hữu thường bắt đầu từ cảm hứng chính trị, từ những tình cảm lớn lao cao cả, tiêu biểu: tình yêu lý tưởng, tình yêu đối với lãnh tụ, tình yêu đối vớiđồng bào đồng chí,....
Trong việc miêu tả đời sống, thơ Tố Hữu mang đậm chất sử thi:
Đối tượng thể hiện chủ yếu trong thơ Tố Hữu là những sự kiện lớn của dân tộc, những vấn đề có ý nghĩa lịch sử, có tình chất toàn dân, những biến cố quan trọng tác động đến vận mệnh dân tộc. Đó là cảm hứng chủ đạo trong thơ là cảm hứng lịch sử dân tộc, là vận mệnh của cộng đồng.
Các nhân vật trữ tình thường mang phẩm chất tiêu biểu cho dân tộc: anh vệ quốc quân, anh giải phóng quân,…
Tất cả những điều trên thể hiện qua giọng thơ mang tính chất tâm tình rất tự nhiên đằm thắm, chân thành:
Nhiều vấn đề chính trị khô khan được diễn tả bằng tình cảm của muôn đời: tình mẹ con, vợ chồng, tình yêu đôi lứa bằng giọng điệu của tình thương mến bao dung.
Đặc biệt: tác giả rung động trước đời sống cách mạng trong kháng chiến, hướng về đồng chí, đồng bào mà trò chuyện tâm tình, nhắn nhủ. Những lời tâm tình đó có cội nguồn từ quê hương yêu quí của ông.

Nghệ thuật biểu hiện trong thơ Tố Hữu mang tính dân tộc rất đậm đà:

1/ Về thể thơ: Tố Hữu có tiếp thu những tinh hoa của phong trào Thơ mới, nhưng ông đặc biệt thành công khi vận dụng những thể thơ truyền thống của dân tộc. Những bài thơ lục bát mang cả sắc thái lục bát ca dao và lục bát cổ điển, dạt dào những âm hưởng nghĩa tình của hồn thơ dân tộc. Những bài thơ theo thể thất ngôn trang trọng nhưng không khuôn sáo, trái lại, hơi thơ rất liền mạch, tự nhiên, diễn tả được hiện thực đa dạng và nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau.
2/ Về ngôn ngữ: ông thường sử dụng những từ ngữ và cách nói quen thuộc với dân tộc. Đặc biệt, thơ Tố Hữu đã phát huy cao độ tính nhạc phong phú của Tiếng Việt, nhà thơ sử dụng rất tài tình các từ láy, các thanh điệu, các vần thơ.
Các bạn thân mến!
Có một lý do khác mà tôi muốn giới thiệu tác phẩm này cho mọi người cùng đọc là nhà thơ Tố Hữu cùng những tác phẩm của ông là một tư liệu quí giá xuyên suốt không những trong những năm học ở nhà trường phổ thông mà còn có giá trị những năm sau này của tất cả chúng ta. Lúc nào và ở đâu, chúng ta cũng cảm nhận được sự hiện diện của ông trên từng trang sách. Ông và tác phẩm bất diệt là vì vậy.
Với các em học sinh ở trường THCS này, chắc chắn các em đã từng học, từng biết về những bài thơ của Tố Hữu như: Lượm, Khi con tu hú, Từ ấy, Tiếng hát sông Hương, Việt Bắc, Người con gái Việt Nam, Theo chân Bác, Tiếng chổi tre,…mà đặc biệt hơn là trong tập sách này còn có những bài viết, những lời bình có giá trị của các tác giả nổi tiếng về các bài thơ ấy để cho các em tham khảo.Đây là tư liệu quí giá và rất bổ ích cho các bạn tìm đọc. Xin trân trọng giới thiệu.
Phan Thị Chiến
Trường THCS Chu Văn An -Tam Kỳ
*Tại trường Tiểu học Phan Thanh:

 Nhân kỉ niệm 69 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2013) sáng nay ngày 16/12/2013 Thư viện trường TH Phan Thanh tổ chức buổi giới thiệu sách dưới cờ nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam và tưởng nhớ đến những công lao to lớn của vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Sau khi giới thiệu sách là phần giao lưu trả lời câu hỏi theo chủ đề 22/12 các em tham gia rất sôi nổi. 


[Trở về]

Các tin mới hơn:
Ngày Sách Việt Nam 21/4: Hướng đến xây dựng chiến lược sách quốc gia Việt Nam
Phòng GD-ĐT Tam Kỳ đoạt giải nhất tại Ngày hội sách Việt Nam lần thứ 6
Sinh hoạt hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 với chủ đề “Đọc sách mỗi ngày, thêm nhiều điều hay”.
Triển khai mô hình thư viện trường học thân thiện trên địa bàn Tam Kỳ
AMA Quảng Nam tặng 100 đầu sách tiếng Anh cho thư viện trường học
Giới thiệu sách kỉ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam “Tác phẩm: Chị Minh Khai”
Trường TH Ngô Quyền: Giới thiệu sách chào mừng kỉ niệm 73 năm ngày thành lập Quân độ nhân dân Việt Nam 22/12
Thư viện Trường TH Kim Đồng: giới thiệu ấn phẩm "Xin đừng làm mẹ khóc"
Giới thiệu tác phẩm " ÁNH SÁNG TRONG NGỤC TỐI"
Giới thiệu sách chào mừng kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016)
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
"Hồ Chí Minh 474 ngày độc lập" (Giai đoạn 1945-1946).
Tìm hiểu thơ xuân, thơ chúc tết và thơ tiên tri của Hồ Chủ Tịch

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com