Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Bước chuyển dân trí.
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 10/02/2014 .Lượt xem: 3361 lượt.
Là một trong những địa phương đầu tiên cả tỉnh ban hành đề án Phổ cập giáo dục bậc trung học (GDBTH), sau 8 năm thực hiện, TP.Tam Kỳ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tạo ra bước chuyển đáng kể trong việc nâng cao dân trí.

Học THPT là con đường chính để thực hiện phổ cập giáo dục bậc trung học. Trong ảnh: học sinh trường THPT Phan bội Châu trong ngày lễ tốt nghiệp).
Học THPT là con đường chính để thực hiện phổ cập giáo dục bậc trung học. Trong ảnh: học sinh trường THPT Phan Bội Châu trong ngày lễ tốt nghiệp.

Đi sẽ thành đường

Ngay sau khi hoàn thành công tác phổ cập THCS vào năm 2005, Tam Kỳ triển khai thực hiện công tác phổ cập GDBTH nhằm mục tiêu nâng cao dân trí, tạo điều kiện cho học sinh trong độ tuổi đi học thông qua nhiều “kênh” khác nhau ngoài trường THPT, đó là học bổ túc THPT, trung học chuyên nghiệp hoặc trường dạy nghề. Dù tỉnh chưa ban hành đề án nhưng với quan điểm “đi sẽ thành đường”, Tam Kỳ đã xây dựng đề án Phổ cập GDBTH giai đoạn 2006 - 2010.

Để thực hiện hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn phổ cập GDBTH tất cả 13 xã, phường vào năm 2015, TP.Tam Kỳ đưa ra nhiều giải pháp như củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phổ cập GDBTH từ thành phố đến các xã, phường; tổ chức điều tra các đối tượng trong độ tuổi phổ cập, tăng cường công tác kiểm tra, nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách; chỉ đạo các trường THCS đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, tư vấn phân luồng học sinh cuối cấp để có định hướng học tập phù hợp sau khi tốt nghiệp THCS. Cạnh đó, thành phố cũng sẽ tăng cường phối hợp với các  trường THPT, trường chuyên nghiệp, dạy nghề trên địa bàn nhằm đẩy mạnh triển khai hiệu quả công tác phổ cập.

Chưa có định hướng chung của tỉnh nên “vừa làm vừa rút kinh nghiệm” đã đành, phổ cập GDBTH còn khó khăn hơn rất nhiều so với phổ cập THCS trước đây do các tiêu chí khá cao. Vì thế, dù nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến các xã, phường, con đường triển khai thực hiện phổ cập GDBTH của TP.Tam Kỳ gặp rất nhiều gian nan, trắc trở. Sau 2 năm triển khai (2006 và 2007), chỉ có 2 phường có điều kiện thuận lợi nhất của thành phố hoàn thành là An Xuân và An Mỹ. Thêm 2 năm nữa, số đơn vị hoàn thành phổ cập cũng chỉ nhích thêm 3. Miệt mài tổ chức thực hiện với cộng đồng trách nhiệm cao của các ban,  ngành, chính quyền toàn thành phố, đến cuối  năm 2013, tin vui đã đến khi đã có 11 trong tổng số 13 xã, phường  được công nhận hoàn thành phổ cập GDBTH.

Sau chặng đường dài 8 năm triển khai thực hiện công tác phổ cập GDBTH, dẫu có không ít khó khăn, nhưng những kết quả đem lại như hiện nay của TP.Tam Kỳ được đánh giá là khá tích cực. Với việc “đi trước một bước”, có thể coi đây là một trong những đột phá của thành phố trong phát triển nguồn nhân lực, góp phần tạo ra bước chuyển biến đáng kể để nâng cao dân trí và là động lực phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Đích đến năm 2015

Một lần nữa, công tác phổ cập GDBTH lại được đưa ra bàn bạc ở diễn đàn HĐND khi tại kỳ họp lần thứ 10 HĐND thành phố khóa X vào cuối năm 2013, UBND TP.Tam Kỳ đã có báo cáo đánh giá về tình hình triển khai sau 8 năm thực hiện Nghị quyết 04 và những giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Điều này cho thấy quyết tâm rất lớn của thành phố trong việc đẩy nhanh tốc độ hoàn thành phổ cập GDBTH.

Theo ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố, ngoài những khó khăn như tỉnh chưa ban hành đề án phổ cập, việc thực hiện phụ thuộc vào các đơn vị như trường THPT, trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, các trường chuyên nghiệp, dạy nghề nhưng lại ngoài phạm vi quản lý của địa phương, tiêu chuẩn phổ cập chưa phù hợp với đặc điểm từng vùng miền thì tâm lý của một bộ phận người dân lao động muốn con em mình sau khi tốt nghiệp THCS đi tìm việc làm để tăng thu nhập cho gia đình đã làm cho công tác phổ cập gặp trở ngại. Cạnh đó, nguồn kinh phí hạn hẹp, cán bộ kiêm nhiệm, một số địa phương chưa quan tâm đúng mức cũng là một trong những cản ngại không nhỏ cho quá trình triển khai đề án. Do đó, thời gian tới, thành phố sẽ duy trì và từng bước nâng cao chất lượng ở các xã, phường đã đạt chuẩn; đồng thời tập trung toàn lực giúp 2 xã chưa hoàn thành là Tam Phú và Tam Thanh đạt chuẩn, phấn đấu đến năm 2015 thành phố hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn phổ cập GDBTH ở tất cả 13 xã, phường.

Tuy nhiên điều này không dễ bởi thực tế, 2 xã Tam Phú và Tam Thanh đều khó khăn và tỷ lệ phổ cập còn khá thấp so với quy định, điều  kiện kinh tế của người dân nhiều hạn chế. Cụ thể, trong khi quy định của tiêu chuẩn 2 là 95% trở lên thì xã Tam Phú chỉ đạt chưa đến 86%, xã Tam Thanh gần 82%; còn quy định của tiêu chuẩn 4 là 85% trở lên thì xã Tam Phú và Tam Thanh đều chỉ mới xấp xỉ 75%. Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, hy vọng TP.Tam Kỳ sẽ hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn phổ cập GDBTH vào năm 2015.

XUÂN PHÚ

baoquangnam.com.vn

[Trở về]

Các tin cũ hơn:
UBND tỉnh kiểm tra công tác Phổ cập giáo dục Trung học cơ sở tại TP Tam Kỳ
Quản lý phổ cập giáo dục - xóa mù chữ bằng hệ thống thông tin điện tử

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com