Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Giới thiệu cuốn sách: Phan Thanh - Anh là ai?
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 29/04/2014 .Lượt xem: 1802 lượt.
Vừa qua, trường TH Phan Thanh, xã Tam Thăng đã khánh thành tượng nhà trí thức cách mạng Phan Thanh. Để hiểu rõ hơn về nhà trí thức cách mạng Phan Thanh, xin giới thiệu cuốn sách này đến các bạn và các em học sinh.

Nhằm thiết thực kỉ niệm 39 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/1975 - 30/4/2014, Thư viện trường TH Phan Thanh xin trân trọng giới thiệu tới các quý thầy cô cùng các em học sinh cuốn sách: Phan Thanh, Anh là ai?,  tác giả: Phan Vịnh người con trai đầu của Phan Thanh, do nhà xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành năm 2008.

        Phan Thanh là ai?
       Đó là một trí thức yêu nước, một nhà cách mạng nổi tiếng thời kỳ 1936-1939, một giai đoạn đặc biệt của lịch sử cận đại Việt Nam. Ông dạy học cùng thời với Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở trường Thăng Long, ngôi trường thường được ví như cái nôi đào tạo một thế hệ trí thức cho cách mạng Việt Nam. Ông là một trong những người sáng lập và là Tổng Thư ký Hội truyền bá quốc ngữ, một tổ chức do Đảng ta chủ trương và sáng lập mà sự ra đời của Hội đã đánh dấu một bước phát triển mới của công cuộc vận động văn hoá để khai trí và nâng cao dân trí ở nước ta. Ông là một nhà báo, một cây bút lành nghề và lão luyện, một chính khách sắc sảo, hùng biện và dũng cảm đấu tranh công khai trên nghị trường để bảo vệ không mệt mỏi quyền lợi của quần chúng lao động và các dân tộc Đông Dương. Nhờ tài năng, nhân cách và uy tín, ông đã trở thành một chiến sĩ trụ cột của phong trào dân chủ, thực hiện một cách xuất sắc chủ trương, đường lối của Đảng, đóng vai trò cầu nối giữa những người Xã hội, những người Cộng sản và dân chúng cần lao. Ông được suy tôn là “người chiến sĩ của dân chúng”.
           Cuốn sách Phan Thanh, Anh là ai? do Phan Vịnh, con trai cả của Phan Thanh viết với cả tình yêu và sự kính trọng của mình, xâu chuỗi lại toàn bộ cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Phan Thanh nhân dịp tròn 100 năm ngày sinh của ông (1-6-1908 - 1-6-2008).             Phan Thanh, với cuộc đời hoạt động và đấu tranh cách mạng không biết mệt mỏi, hành động luôn cương quyết, uy tín và ảnh hưởng đối với dân chúng và đồng nghiệp mạnh mẽ, sâu rộng, đã trở thành tấm gương khiến mọi người luôn phải kính phục và ngưỡng mộ.            Đặc biệt, trong “Vụ việc Phan Thanh”, ông đã đấu tranh, kịch liệt phản đối và lên án sự vu khống trắng trợn của chính quyền phản động thực dân và bọn tay sai khiến cho chúng không thể “hạ gục” ông, bởi “Phan Thanh có khả năng khống chế bọn quan toà. Từ người bị buộc tội ông sẽ trở thành người buộc tội”…

          Nội dung cuốn sách cuốn sách gồm 6 chương được sắp theo bố cục thời gian cuộc đời và sự nghiệp của Phan Thanh, phần phụ lục cuối sách gồm các bài báo viết về Ông trong cuộc đời hoạt động cách mạng từ năm 1936 – 1939.

          Chương I: Đất nước, quê hương, gia đình và thời học sinh

          Chương II: Nhà hoạt động mở mang dân trí, nhà báo, Đảng viên đảng xã hội S.F.I.O

          Chương III: Dân biểu

          Chương IV: Vụ việc Phan Thanh và những ngày cuối cùng của Phan Thanh

          Chương V: Đám tang Phan Thanh

          Chương VI: Thời kỳ 1936 – 1939 và Phan Thanh.

          Được viết nên bởi một nguồn tài liệu phong phú, được sưu tầm công phu, những tài liệu về những sự kiện, những sự việc còn ít người biết và ít người viết, tác giả Phan Vịnh đã trình bày khách quan về một nhân vật đáng kính về nhiều mặt, giúp chúng ta hiểu rõ hơn những việc cụ thể mà nhà tri thức cách mạng Phan Thanh đã làm để thực thi những nhiệm vụ được tổ chức và nhân dân giao phó trong giai đoạn lịch sử đặc biệt ấy.Ông Phan Diễn (bên phải) - con trai nhà trí thức cách mạng Phan Thanh- trong lễ khánh thành tượng tại trường TH Phan Thanh, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ.
 

          Với những dữ liệu mà tác giả Phan Vịnh cung cấp trong cuốn sách, giúp cho thế hệ trẻ hiểu thêm tư tưởng, tinh thần và nội dung, đường lối, chủ trương cơ bản của Đảng Cộng sản Đông Dương trong thời kỳ 1936 – 1939, thời kỳ đã tạo một bước chuyển cho cách mạng nước ta từ chỗ thoái trào trở trở thành một cao trào mạnh mẽ và sâu rộng, một cuộc tổng diễn tập lần thứ hai thông qua đấu tranh công khai  nghị trường để chuẩn bị tiến tới tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng 8/1945 thắng lợi. Từ thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8/1945 là tiền đề cho đại thắng mùa xuân 1975 của nhân dân ta.

            Các thầy cô và các em thân mến, giờ đây chúng ta những người được sống, học tập và lao động trong một đất nước hoà bình, tự do, hạnh phúc, chúng ta lại càng không quên bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì cuộc sống bình yên hôm nay.

           Chúc các em chăm ngoan, học giỏi để xứng đáng với  những bậc tiền bối đi trước đã hy sinh cả cuộc đời  cho chúng ta có ngày độc lập hôm nay.

            Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Thư viện trường TH Phan Thanh.

 

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Ngày Sách Việt Nam 21/4: Hướng đến xây dựng chiến lược sách quốc gia Việt Nam
Phòng GD-ĐT Tam Kỳ đoạt giải nhất tại Ngày hội sách Việt Nam lần thứ 6
Sinh hoạt hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 với chủ đề “Đọc sách mỗi ngày, thêm nhiều điều hay”.
Triển khai mô hình thư viện trường học thân thiện trên địa bàn Tam Kỳ
AMA Quảng Nam tặng 100 đầu sách tiếng Anh cho thư viện trường học
Giới thiệu sách kỉ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam “Tác phẩm: Chị Minh Khai”
Trường TH Ngô Quyền: Giới thiệu sách chào mừng kỉ niệm 73 năm ngày thành lập Quân độ nhân dân Việt Nam 22/12
Thư viện Trường TH Kim Đồng: giới thiệu ấn phẩm "Xin đừng làm mẹ khóc"
Giới thiệu tác phẩm " ÁNH SÁNG TRONG NGỤC TỐI"
Giới thiệu sách chào mừng kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016)
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Giới thiệu sách kỷ niệm 69 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
"Hồ Chí Minh 474 ngày độc lập" (Giai đoạn 1945-1946).
Tìm hiểu thơ xuân, thơ chúc tết và thơ tiên tri của Hồ Chủ Tịch

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com