Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Giới thiệu tác phẩm "BÃO LỬA CẦU VỒNG"
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 18/12/2014 .Lượt xem: 2636 lượt.
Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ gần 40 mươi năm qua nhưng âm hưởng của nó vẫn luôn hiện hữu và mãi mãi bất diệt cùng với không gian và thời gian. Đó là những trang sử hào hùng đã thấm bao giọt máu và nước mắt để đổi lấy tình yêu chính nghĩa và tình yêu tổ quốc thiêng liêng của cả dân tộc ta. Mỗi trang sử vàng là mỗi kỳ tích vang dội.Và những trang sử oai hùng đó của quân đội ta, của nhân dân ta  mỗi ngày như dày thêm, được ghi thêm khá đầy đủ và chi tiết bởi sự vào cuộc của những nhà sử học, nhà văn, nhà thơ...về việc kỳ công, sưu tầm và lưu giữ tư liệu chiến tranh. Nổi bật gần đây là công cuộc sưu tầm những lá thư và nhật ký thời chiến do nhà thơ-nhà báo Đặng Vương Hưng khởi xướng. Và công trình ấy đã trở thành hiện thực khi được đón nhận sự trở về của những cuốn nhật ký vẫn còn vẹn nguyên mùi đạn pháo nơi chiến trường ác liệt năm xưa.Vâng, đúng thế! Bởi chúng ta đã từng biết đến những trang nhật ký chiến tranh nổi tiếng của anh sinh viên, liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc trong     “ Mãi mãi tuổi 20”; của một nữ bác sĩ anh hùng trong “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”; hay của họa sĩ trẻ Hoàng Thượng Lân với “Tài hoa ra trận”,...Và hôm nay lại có thêm những trang ghi chép đầy khói lửa của một chiến sĩ pháo binh đã làm rung động bao trái tim người đọc. Đó là nhật ký Nguyễn Văn Thân với “Bão lửa cầu vồng” đã được nhà thơ Đặng Vương Hưng kỳ công sưu tầm, biên soạn và cho ra đời bởi Nhà xuất bản Công an nhân dân.

      

                                 Nhà thơ- nhà báo Đặng Vương Hưng

Tác giả nhật ký- Nguyễn Văn Thân - cựu chiến binh, thương binh hiện không còn nữa. Ông đã vĩnh viễn ra đi năm 2001 sau những năm tháng gian khổ ác liệt tại chiến trường cùng bao lo toan, vất vả của cuộc sống đời thường.


Ngày 27 tháng 1 năm 1966 anh lên đường nhập ngũ và hành quân vào chiến trường B. Nguyễn Văn Thân lên đường vào mặt trận lúc vừa tròn 22 tuổi và để lại quê nhà người vợ trẻ mới cưới với bao nổi lo toan. Anh đã đi theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc và tạm gác lại sau lưng hạnh phúc riêng tư của cuộc sống đời thường bởi tình yêu tổ quốc đã lấn chiếm, ngự trị trong trái tim anh. Anh bắt đầu viết vào sổ tay của mình những điều trông thấy, những việc làm, những suy nghĩ, cảm xúc của người lính từ đó. Anh đã ghi chép khá đầy đủ, trung thực tất cả, từ cuộc hành trình đi bộ từ Bắc vào Nam đến công cuộc chiến đấu của người lính; từ tình cảm của người lính đối với đồng đội, gia đình, đến sự ác liệt, hy sinh mất mát của đồng đội tại chiến trường;...
Những trang viết của anh chân chất, hồn hậu đã giúp bạn đọc hiểu được phần nào cuộc chiến đấu của các chiến sĩ pháo binh ở mặt trận B5 ngày ấy- những điều mà trước cuốn nhật ký này, hầu như chưa có một cuốn tiểu thuyết, một truyện ngắn hay một bộ phim nào thể hiện. Những trang ghi chép của anh đã thuyết phục người đọc bằng sự chân thực, sinh động đã tái hiện lại cuộc chiến tranh với tất cả sự thật bằng chính bản thân và bằng cả cuộc đời của những người trong cuộc.
Chúng ta đã đọc “Dấu chân người lính” của Nguyễn Minh Châu hay “Thân phận tình yêu” của bảo Ninh,...hẳn mấy ai quên những trận mưa rừng đầy ám ảnh, những chặng hành quân đầy gian nan, thử thách. Nhưng đọc “ Bão lửa cầu vồng” của Nguyễn Văn Thân, ta không chỉ bắt gặp những trận mưa Trường Sơn tơi tả hay màu xanh vời vời thăm thẳm của bầu trời trong những ngày nắng lửa; màu xám xịt trĩu nặng của đất trời trong những ngày bão mưa ;...mà còn có cả mùi nồng mặn của mồ hôi và nước mắt, mùi khét của đạn bom, mùi tanh tưởi của máu, và cả mùi cháy khét của thịt da;... tất cả, tất cả đều ùa vào những trang nhật ký của anh tái hiện nên một bức tranh chiến trường thực tế, sinh động và vô cùng oanh liệt.
Mở ra những trang đầu của cuốn nhật ký chúng ta sẽ cảm nhận được hào khí hùng hồn của người lính trên đường ra trận và sự cảm nhận cảnh hoang tàn của quê hương do đế quốc Mĩ gây ra trước mắt tác giả.

Ngày 22.11.1966

Đường đi vẫn rộng thênh thang, tưởng vô tận như tấm lòng của người dân yêu nước vô bờ bến, qua sông Mã, sông Bưởi, sông Chu- những dòng nước mát tươi xanh của Tổ quốc. Tôi yêu nhất là những cánh đồng bát ngát vang rộn tiếng hò...Nhưng càng vào sâu, sự oanh tạc của máy bay Mĩ thật gớm ghê. Tôi đã nhận thấy sự tàn phá, những nhà cửa ruộng vườn tan nát với những hố bom chồng chất lên nhauRồi sông Bến Hải ngày ấy đã đầy máu và nước mắt cũng được ghi lại trong nhật ký của anh: “Máy bay địch vừa bay qua, tôi chồm dậy rũ đất và sờ nắn khắp người, có lẽ không việc gì. Tôi chạy lại phía tiếng kêu...Thằng Nhàn bị một mảnh đạn vào ống chân. Hắn vốn gầy yếu lại hay sợ, ống quần đẫm máu. Chưa kịp xử trí ra sao thì phía hầm ngay đó tiếng kêu rờn rợn, tôi vội bổ nhào ngay xuống. Trong hầm, một cảnh tượng khủng khiếp diễn ra trước mắt tôi. Tôi không thể nào ngờ tới: 5 đồng chí máu me đầy mặt mũi mình mẩy chân tay, đang vây quanh một xác không còn cựa quậy. Phút rùng rợn thoáng qua, đau xót tràn ngập trong lòng. Tôi nói mếu máo gọi tên từng đồng đội, nghẹn ngào chẳng thành lời”.

                 Nguyễn Văn Thân
4.7.1967
                     

Trước cái chết cận kề, nhưng vết thương trên thân của Tổ quốc đã khiến người lính không chùn bước: “Chúng tôi luôn thầm hứa với những người đã hy sinh sẽ chiến đấu đến cùng để trả thù. Đau đớn, thương tiếc, nghẹn ngào nhưng chúng tôi vẫn phải nén lại để nghĩ đến những việc lớn hơn.  Mẹ ơi! Quê hương ơi! Nếu con không trở về?  Được tin này chắc là ông, mẹ, các chú và các em buồn lắm, con chẳng biết làm sao được. Đau thương thật quá lớn, chỉ mong sao nổi đau này đừng tiếp diễn nữa...Liệu tôi có ngày trở về? Rồi tôi sẽ ra sao? Ôi, quê hương thân yêu ơi!.”

Nguyễn Văn Thân
15.11.1969
    

Có lẽ tình yêu quê hương, tình yêu Tổ quốc đã làm động lực để người lính trẻ vượt qua tất cả. Và cuốn nhật ký là người bạn tri kỉ bên anh  từng giờ, từng phút để cập nhật cảm xúc về mình và đồng đội.
   Có bạn đọc đã tự hỏi: giữa chiến trường ác liệt, khói bom nghi ngút thì lấy đâu tâm trí để ghi chép mà những dòng viết nên lại rất văn chương? Phải chăng cái chết giữa lúc “ngàn cân treo sợi tóc” thì điều kỳ diệu sẽ vực dậy để giành lấy sự sống?
   Tất cả những cảnh điêu tàn, đau thương mất mát đã được tác giả Nguyễn Văn Thân miêu tả từng ngày, từng giờ rất cụ thể và rất thật sau những giờ phút tạm nghỉ của mỗi chặng hành quân, sau mỗi trận đánh, trong hầm, hay bất cứ nơi đâu, giờ phút lúc nào,...Bằng sự quan sát thực tế từ những việc anh đã gặp, đã thấy, đã nghe giữa chiến hào cùng với sự cảm nhận tinh tế và tài năng văn chương của mình, Nguyễn Văn Thân đã ghi chép xuyên suốt từ khi hành quân ra trận đến khi may mắn được trở về cùng với người bạn tri kỷ: “Nhật ký Nguyên Văn Thân”
   Có lẻ không ai nghĩ rằng viết nhật ký sẽ được in thành sách, nhưng anh đã viết và viết với tất cả tấm lòng của một người con yêu nước để mong sau được may mắn trở về mang theo phần nào hình ảnh của chiến sĩ ta giữa chiến trường oanh liệt hay cũng có thể là một chút kỷ vật gửi về hậu phương khi anh sẽ mãi mãi nằm lại nơi chiến hào.
   Không! Anh đã trở về! Và tập nhật ký của anh đã được in thành sách. Nhà thơ- nhà báo Đặng Vương Hưng đã sưu tầm và lấy tên “Bão lửa cầu vồng” và giữ nguyên văn trong từng dòng nhật ký chân thật và đầy cảm động của anh.
  Cuốn sách gần 300 trang viết trong khổ 15X21cm được chia thành 11 phần với 11 chủ đề khác nhau để bạn đọc dễ cảm nhận và theo dõi. Qua đó, nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về tình yêu quê hương, yêu đất nước và sự hy sinh cao cả của bao thế hệ cha anh trong công cuộc “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”
  Hôm nay, tiến đến chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày TL quân đội nhân dân Việt Nam 22.12, là dịp để chúng ta tự hào về người chiến sĩ cách mạng, tự hào về lực lượng vũ trang quân đội nhân dân Việt Nam. Và  đọc “nhật ký Nguyễn Văn Thân- Bão lửa cầu vồng” cũng là nén hương lòng để dâng lên những người chiến sĩ năm xưa sự kính phục và tri ân sâu sắc.

                                                    Trịnh Thị Thủy- CBTV
 Trường THCS Lý Tự Trọng- Tam Kỳ

                                     

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Ngày Sách Việt Nam 21/4: Hướng đến xây dựng chiến lược sách quốc gia Việt Nam
Phòng GD-ĐT Tam Kỳ đoạt giải nhất tại Ngày hội sách Việt Nam lần thứ 6
Sinh hoạt hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 với chủ đề “Đọc sách mỗi ngày, thêm nhiều điều hay”.
Triển khai mô hình thư viện trường học thân thiện trên địa bàn Tam Kỳ
AMA Quảng Nam tặng 100 đầu sách tiếng Anh cho thư viện trường học
Giới thiệu sách kỉ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam “Tác phẩm: Chị Minh Khai”
Trường TH Ngô Quyền: Giới thiệu sách chào mừng kỉ niệm 73 năm ngày thành lập Quân độ nhân dân Việt Nam 22/12
Thư viện Trường TH Kim Đồng: giới thiệu ấn phẩm "Xin đừng làm mẹ khóc"
Giới thiệu tác phẩm " ÁNH SÁNG TRONG NGỤC TỐI"
Giới thiệu sách chào mừng kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016)
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Giới thiệu Tập san " Đồng vọng" của trường THCS Chu Văn An
Trường TH Võ Thị Sáu giới thiệu sách " Tôi đi học" nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Trường TH Lê Thị Hồng Gấm giới thiệu sách theo chủ đề “ Tri ân Thầy cô giáo”
Giới thiệu cuốn sách "VỊ THÁNH TRÊN BỤC GIẢNG"
Cảm nghĩ từ tập truyện ngắn " Ngẩng đầu lên đi em"
Kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.
Tập sách: "Gương người tốt việc tốt".
Trường THCS Lý Tự Trọng: Giới thiệu sách về Bác Hồ.
Giới thiệu cuốn sách: Phan Thanh - Anh là ai?
Giới thiệu sách kỷ niệm 69 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
    
1   2  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com