Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Thư viện trường THCS Chu Văn An: giới thiệu sách về ngày sách Việt Nam lần 2
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 09/03/2015 .Lượt xem: 4103 lượt.
Hưởng ứng tinh thần Ngày Sách Việt Nam 21.4, thư viện trường THCS Chu Văn An tổ chức phát động “Phong trào đọc sách” nhằm tuyên truyền, giới thiệu một số tác phẩm hay của tác giả người Quảng Nam viết về tình yêu quê hương đất nước– đó là chú Nguyễn Nhật Ánh. Thông qua đó giúp cho các em thêm yêu mến và tự hào về đất Quảng cũng như về tác giả quê nhà.

Thưa bạn đọc!
Thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam 21.4;
Thực hiện Công văn số 115/PGDĐT ngày 05/02/2015 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Kỳ về Ngày Sách Việt Nam lần 2;
Hưởng ứng tinh thần Ngày Sách Việt Nam 21.4, thư viện trường THCS Chu Văn An tổ chức phát động “Phong trào đọc sách” nhằm tuyên truyền, giới thiệu một số tác phẩm hay của tác giả người Quảng Nam viết về tình yêu quê hương đất nước– đó là chú Nguyễn Nhật Ánh. Thông qua đó giúp cho các em thêm yêu mến và tự hào về đất Quảng cũng như về tác giả quê nhà.
Trước hết, các em hãy tìm hiểu một chút về chú Nguyễn Nhật Ánh nhé:


Nguyễn Nhật Ánh là tên và cũng là bút danh của chú. Chú là nhà văn Việt Nam chuyên viết cho tuổi mới lớn. Chú sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam.
Lúc nhỏ, chú theo học tại trường Tiểu La (Thăng Bình), sau đó chuyển vào học tại trường Trần Cao Vân (Tam Kỳ). Từ 1973, chú Nguyễn Nhật Ánh vào sống tại Sài Gòn. Hiện nay chú là bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn Giải Phóng Chủ nhật với bút danh Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, Nguyễn Nhật Ánh còn có những bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông,...
Năm 13 tuổi, chú đã có bài đăng báo, đó là bài thơ đầu tiên. Truyện dài đầu tiên của chú là tác phẩm Trước vòng chung kết (Nhà xuất bản Măng Non, 1985). Hai mươi năm trở lại đây, chú tập trung viết văn xuôi, chuyên sáng tác về đề tài thanh thiếu niên. Tác phẩm nào chú viết ra cũng được sự đón nhận nồng nhiệt của bạn đọc. Hiện nay, một tác phẩm mới vừa xuất bản của chú đã gây cơn sốt trên cộng đồng mạng là cuốn Bảy bước tới mùa hè. Đó là câu chuyện của tuổi học trò đáng yêu, tình thầy cô đầm ấm, tình xóm giềng thân thuộc,…Một số tác phẩm tiêu biểu được giới thiệu:
Tác phẩm thứ 1: Chuyện xứ LangBiangBộ sách gồm 4 tập, chủ yếu viết cho trẻ em nhưng còn một ý nghĩa khác. Nhân vật Ako Nô là sự biểu hiện cho bi kịch về khát vọng của con người. Đó là khát vọng về sự hoàn thiện nhưng không bao giờ đến đích vì khoảng cách khó xóa nhòa giữa lý tưởng và thực tế
Đặc biệt, trong tác phẩm xuất hiện những cô cậu phù thủy tí hon luôn luôn tốt bụng, đã làm say mê bao độc giả nhỏ tuổi. Đó là một thế giới phép thuật với những chuyến phiêu lưu mạo hiểm, ly kỳ, hồi hộp,…nhưng cũng tràn đầy tình yêu thương. Chính vì vậy, các bạn nhỏ đã có sự so sánh giữa Chuyện xứ LangBiang và Harry Potter.
Các em hãy đọc để xem thử Chuyện xứ LangBiang có giống vậy không và các em có thích hơn không nhé?

Cuốn sách thứ 2: Chúc một ngày tốt lành


Nội dung:
Hai con heo con, Lọ Nồi thông minh và Đeo Nơ xinh đẹp là 2 nhân vật chính, cùng bạn chó Mõm Ngắn con chị Vện, mẹ Nái Sề, anh Đuôi Xoăn, Cánh Cụt và bọn gà chíp nhà chị Mái Hoa,...
Đọc sách, bạn sẽ thấy một thứ ngôn ngữ là lạ của đất nước Hàn Quốc hay của nước nào đó tùy bạn đoán. Ví dụ: Gô un un là Chào buổi sáng, Un gô gô là Chúc ngủ ngon, và nữa; Chiếp un un, Ăng gô gô, Chiếp chiếp gô,...
Một câu chuyện vô cùng thú vị đã mở ra khi các em đón đọc...

Tác phẩm thứ 3: Kính vạn hoa (gồm 9 tập)Bộ sách Kính vạn hoa đúng như tên gọi của nó. Mỗi tập sách là mỗi câu chuyện của tuổi học trò lung linh tựa như những bông hoa ngũ sắc, lần lượt xuất hiện chỉ sau mỗi cái lắc nhẹ. Diệu kỳ thay, những cánh hoa không ngừng thay dáng, những sắc hoa không ngừng đổi màu, có tới hàng vạn, hàng triệu cánh hoa như thế mà không bông hoa nào giống bông hoa nào.
Từ những ý tưởng đó mà chú đã viết nên bộ sách Kính vạn hoa tuyệt vời. Chú đã từng ao ước: “Những tập sách này sẽ đem lại cho các độc giả nhỏ tuổi điều gì na ná như thế: Cứ lắc một cái, một câu chuyện mới lại hiện ra…
Quả đúng như vậy. Những cậu bé, cô bé học trò hiện ra trong từng trang sách lung linh như những bông hoa nhỏ, tất cả chúng đều hồn nhiên trong sáng, có tính nết đổi thay “như thời tiết”. Chúng có thể khóc cười ngay đấy, có thể giận hờn vu vơ mà không cần biết lý do,…rồi có thể cười xòa. Thậm chí đôi lúc “sửng cồ” vì những lý do “lãng xẹt” nhưng lại đoàn kết bắt tay nhau thực hiện một lời hứa nào đó. Để rồi khi chia tay, bạn nào cũng bịn rịn lưu luyến nhớ về tuổi thơ yêu dấu của mình.
Và có một số truyện dài của chú viết cho tuổi học trò chúng mình cũng rất là “tuyệt cú mèo” nữa mà cô muốn giới thiệu. Điển hình: Cuốn sách có tên: Bàn có năm chỗ ngồi


          Có thể nói không ngoa rằng: Đây là một cuốn sách hay nhất của tuổi học trò. Khi đọc, thỉnh thoảng buộc mọi người phải cười phá lên, phải cảm thấy đỏ mặt xấu hổ vì thấy mình trong đó, phải cười thầm rồi tự hỏi: Sao tuổi học trò lại đáng yêu đến thế!
    Cô nhớ như in lần đầu tiên may mắn làm sao khi chọn đúng cuốn sách này, lúc đó đã ngoài 20 tuổi. Kỷ niệm trong veo của tuổi học trò cứ ùa về. Trong sáng. Lung linh. Giờ cô muốn các em cũng có những kỷ niệm đẹp về tuổi học trò như thế sau khi đọc xong cuốn sách dễ thương này.
Cuốn Thằng quỷ nhỏ:


Nhân vật "Thằng quỷ nhỏ" trong truyện là một cậu học trò nghèo, chăm học, tinh nghịch và có đặc điểm "hai vành tai ve vẩy như hai cánh bướm".
Trại hoa vàng là câu chuyện thú vị của cậu bé tên Chuẩn. Gia đình cậu làm nghề trồng hoa và những đứa bạn của cậu là những bông hoa lung linh, luôn luôn khoe sắc, tỏa hương.

          Điều khá thú vị là khi đọc xong mỗi cuốn sách của chú, các bạn sẽ muốn đọc thêm đọc thêm hoài hoài những tác phẩm khác một cách say mê. Thậm chí, khi bạn chỉ có một cuốn sách của chú, bạn cứ đọc đi đọc lại mãi mà không biết chán.
    Kỳ diệu chưa! Các bạn hãy đón đọc nhé!

            Xin trân trọng giới thiệu

Phan Thị Chiến- Thư viện trường THCS Chu Văn An-Tam Kỳ

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Ngày Sách Việt Nam 21/4: Hướng đến xây dựng chiến lược sách quốc gia Việt Nam
Phòng GD-ĐT Tam Kỳ đoạt giải nhất tại Ngày hội sách Việt Nam lần thứ 6
Sinh hoạt hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 với chủ đề “Đọc sách mỗi ngày, thêm nhiều điều hay”.
Triển khai mô hình thư viện trường học thân thiện trên địa bàn Tam Kỳ
AMA Quảng Nam tặng 100 đầu sách tiếng Anh cho thư viện trường học
Giới thiệu sách kỉ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam “Tác phẩm: Chị Minh Khai”
Trường TH Ngô Quyền: Giới thiệu sách chào mừng kỉ niệm 73 năm ngày thành lập Quân độ nhân dân Việt Nam 22/12
Thư viện Trường TH Kim Đồng: giới thiệu ấn phẩm "Xin đừng làm mẹ khóc"
Giới thiệu tác phẩm " ÁNH SÁNG TRONG NGỤC TỐI"
Giới thiệu sách chào mừng kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016)
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Giới thiệu tác phẩm "Những người sống mãi"
Giới thiệu tác phẩm "BÃO LỬA CẦU VỒNG"
Giới thiệu Tập san " Đồng vọng" của trường THCS Chu Văn An
Trường TH Võ Thị Sáu giới thiệu sách " Tôi đi học" nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Trường TH Lê Thị Hồng Gấm giới thiệu sách theo chủ đề “ Tri ân Thầy cô giáo”
Giới thiệu cuốn sách "VỊ THÁNH TRÊN BỤC GIẢNG"
Cảm nghĩ từ tập truyện ngắn " Ngẩng đầu lên đi em"
Kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.
Tập sách: "Gương người tốt việc tốt".
Trường THCS Lý Tự Trọng: Giới thiệu sách về Bác Hồ.
    
1   2  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com