Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Hưởng ứng tinh thần Ngày Sách Việt Nam 21.4
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 19/04/2016 .Lượt xem: 2207 lượt.
Trong cuộc sống, sách có tầm quan trọng bậc nhất của xã hội loài người, sách là kho tàng tri thức vô giá, là công cụ minh chứng cho xã hội văn minh của nhân loại. Sách là kết tinh những thành tựu vĩ đại nhất của con người qua bao thế hệ. Sách đã đưa ta về với văn hóa hàng mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam đậm đà bản sắc.
Tại trường THCS Lý Tự Trọng:


Và sách đã đưa ta ngao du khắp địa cầu...
Thế nhưng, trong thời đại bùng nổ công nghệ thông, con người tiếp nhận thông tin đa chiều dẫn đến một bộ phận không nhỏ trong thế hệ trẻ coi thường vai trò của sách. Từ đó sẽ dễ dẫn đến hệ lụy mai một về văn hóa đọc. Vì thế, nhiều khi người lo ngại rằng, sẽ tới một lúc nào đó sách giấy sẽ hoàn toàn tuyệt chủng và được thay thế bằng những trang thiết bị hiện đại.
Phải chăng điều lo ngại ấy có thể xảy ra ? Để trả lời cho câu hỏi ấy, nhiều học giả nổi tiếng trên thế giới đã khẳng định rằng: mỗi phương tiện truyền thông có những ưu, nhược điểm riêng và chúng không thể thay thế cho nhau. Cùng một nội dung cốt truyện nhưng xem phim và đọc tiểu thuyết sẽ mang lại cho chúng ta hai kết quả cảm nhận khác nhau. Đối diện với trang sách, người đọc được hoàn toàn độc lập và tự do phát huy trí tưởng tượng. Mỗi trang sách sẽ mang đến cho người đọc những tri thức thú vị của nhân loại. Với hình thức ngôn ngữ là chữ viết - một phương tiện giao tiếp quan trọng nhất - sách giúp người đọc có điều kiện nghiền ngẫm, suy nghĩ và tiếp nhận  nội dung thông tin một cách đầy đủ và chuẩn xác hơn.
Vì thế, người ta đã khẳng định “sách in sẽ không bào giờ chết” mà nó luôn trường tồn và phát triển cùng với sự vận hành của nhân loại trong mọi thời đại.
Để hiểu rõ thêm về vai trò và tầm quan trọng của sách, đồng thời nhằm giải đáp cho sự lo ngại về sự lãng quên của sách in, nhân Ngày sách Việt Nam 21.4 lần thứ 3 hôm nay, thư viện trân trọng kính giới thiệu đến quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh tác phẩm “ Đừng mơ từ bỏ sách giấy” của hai học giả nổi tiếng nhất thế giới là Jean-Claude Carrière và Umberto Eco. Tác phẩm được ra đời vào năm 2014 do nhà xuất bản thế giới phối hợp với Công ty Sao Bắc Media ấn hành.
Hình thức tác phẩm nhỏ gọn trong khổ 21cm, với hơn 260 trang viết, con chữ nhỏ được in trên nền giấy trắng đẹp, bền và được dịch sang hoàn toàn bằng Tiếng Việt bởi dịch giả Hoàng Mai Anh.
“Đừng mơ từ bỏ sách giấy” là cuộc đàm luận thú vị giữa hai học giả hàng đầu thế giới về tương lai của sách trong thời đại kỹ thuật số. Jean-Claude Carrière sinh năm 1931, là nhà văn, nhà viết kịch, biên kịch điện ảnh người Pháp, ông viết khoảng 80 kịch bản phim và 30 cuốn sách. Còn Umberto Eco sinh năm 1932, là chuyên gia nghiên cứu về thời Trung cổ, là một triết gia, nhà phê bình văn học và tiểu thuyết gia người Italy. Ông được biết tới với các tác phẩm nổi tiếng như “Tên của đóa hồng”, “Con lắc của Foucult”, “Lịch sử cái đẹp”. Người dẫn dắt cuộc đối thoại của hai học giả này là Jean-Philippe Tonnac - một nhà báo, một tác giả của nhiều tiểu luận, ông thực hiện nhiều cuốn sách đối thoại về khoa học, văn hóa và tôn giáo.
Qua lời dẫn dắt với những câu hỏi ngắn gọn khơi gợi vấn đề về sách in trong thời đại internet của Tonnac, hai nhân vật đam mê văn học cuồng nhiệt là Jean-Claude và Umberto đã đối thoại và đã đưa ra những ý kiến vừa uyên bác vừa hài hước, vừa bác học vừa chủ quan, vừa biện chứng, vừa chứa đựng các giai thoại gây tò mò và hấp dẫn người đọc. Bằng các dẫn chứng, lý lẽ, những kiến thức qua 5.000 năm lịch sử từ khi có sách cói đến tệp văn bản điện tử hiện nay, Jean-Claude và Umberto đã dẫn độc giả đi khắp các thời đại, địa danh, người thực và nhân vật hư cấu, phân tích, lý giải nguyên nhân một thời đại nào đó lại sản sinh ra kiệt tác, cách vận hành của trí nhớ...Các ông cũng phân tích sự đắt đỏ của sách giấy trong thời đại kỹ thuật phát triển. Với những bằng chứng, lý lẽ hết sức thuyết phục, các tác giả đã khẳng định: sách giấy sẽ không bao giờ mất đi.
Trong bài mở đầu ở trang 17 với tựa đề “sách in sẽ không chết” Umberto Eco nhận định “Liệu sách in có biến mất do internet không?...Hãy thử đọc một cuốn tiểu thuyết trên máy vi tính trong hai giờ đồng hồ, đôi mắt của bạn sẽ trở thành hai quả bóng tennis...Máy vi tính phụ thuộc vào điện và bạn sẽ không thể đọc trong bồn tắm hay khi nằm nghiên trên giường. Do đó sách in là một công cụ linh hoạt hơn
Jean-Claude Carrière nhận xét: “ Chúng ta chưa bao giờ có nhu cầu đọc và viết như hiện nay. Người ta không thể sử dụng máy vi tính nếu không biết đọc và viết”. Lời khẳng định của học giả Jean-Claude Carrière cũng được in ngay trên trang bìa sau của tác phẩm rằng: “Một cuốn sách có giá trị luôn luôn sống, nó lớn lên và già đi cùng với chúng ta, nhưng không bao giờ chết
Hai học giả Jean-Claude Carrière và Umberto Eco là hai con người đam mê văn học cuồng nhiệt đã dẫn dắt chúng ta vào một vũ điệu nhạc say đắm  và dẫn chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác rất thú vị và bổ ích mà những trang sách khác chưa bao giờ đề cập đến. Có lẽ, đây là tác phẩm ưu ái mà các học giả đã dành tặng cho mỗi chúng ta để bày tỏ sự kính trọng đối với văn hóa đọc-văn hóa trí tuệ, và là phương thuốc công hiệu nhất để tỉnh ngộ.
Và để nhận xét về tác phẩm này, trong một buổi tọa đàm mang tên "Trang sách và màn hình thời Internet" đã diễn ra tối 16/1 vừa qua tại Hà Nội, nhiều nhà văn, nhà phê bình đã bình luận vấn về sách in và đã đánh giá cao về sự thuyết phục của tác phẩm “Đừng mơ từ bỏ sách giấy”. Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận xét: “các tác giả của tác phẩm “Đừng mơ từ bỏ sách giấy” đã đưa ra các lý lẽ rất thuyết phục”. Cũng qua tác phẩm, Nhà văn Nguyên Ngọc nhận định: "Có nhiều thứ đã mất đi, như việc viết thư tay chẳng hạn, nhưng tôi cứ linh cảm rằng sách in sẽ không chết".
Thưa quý thầy cô, các em học sinh thân mến!
Đọc “Đừng mơ từ bỏ sách giấy” chúng ta một lần nữa khẳng định rằng sách giấy là một công cụ hết sức quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta và càng không thể thay thế cho nhau bởi màn hình internet.
“Đừng mơ từ bỏ sách giấy” là cuốn sách dành cho đông đảo độc giả, từ các nhà nghiên cứu xã hội học, ngôn ngữ học, sinh viên, học sinh, hay những độc giả bình thường nhất, những người đam mê và quan tâm đến sách và quan tâm đến văn hóa đọc.
Chúng ta hãy cùng đọc để hiểu, để suy ngẫm và cùng góp phần xây dựng văn hóa đọc - một nét đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Tại trường THCS Chu Văn An:

Cuốn sách thứ 1:Những cánh tay sưa: Tập thơ của nhiều tác giả là người Quảng Nam, đặc biệt rất nhiều người đang sinh sống tại Tam Kỳ. Sách do Nxb Hội nhà văn ấn hành năm 2013. Và điều đặc biệt nữa là tập thơ này do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Nam tặng cho thư viện trường ta nhân Ngày sách Việt Nam lần 2- Ngày 21/4/2015.
Một điều đặc biệt là trong tập thơ này có bài thơ của thầy Nguyễn Ngọc Chương trường ta. Bài “Vó ngựa tàu cau” ở trang 18-19. Bài thơ là bài hát về tuổi thơ đầy kỷ niệm thân thương: “Buồng cau bà vặt trái rồi/cháu đem cột dây kéo chạy/bụi bay…bụi bay…mù mịt/tàu cau vó ngựa tung trời”(trích khổ thơ đầu)
Điều đáng nói hơn là hầu như Những cánh tay sưa tập trung nhất vẫn là niềm tự hào của người Tam Kỳ khi sở hữu một nét độc đáo của thiên nhiên-vườn Cừa Hòa Hương mà trong đó hiện lên con đường hoa sưa nở rộ vàng óng, lung linh như tấm thảm vàng ươm trong vườn cổ tích, khi mỗi độ tháng 3 về. 
Các bạn hãy nghe chú Huỳnh Ngọc Chiến mô tả về miền xưa đầy hoa sưa vàng ấy:
Người ta còn gọi nó là Cửu lý hương: Hương thơm bay thoang thoảng chín dặm đường. Có người lại cho chữ lý là làng, nghĩa là hoa sưa là loài hoa có hương thơm tỏa khắp chín làng thôn, ý muốn nói rằng hương sưa bay xa lắm.
Loài hoa vàng với hương thơm tỏa ngát ấy là loài hoa rất mộc mạc và bình dị, nhưng lại vô cùng riêng biệt của xứ Quảng Nam. Mỗi người nhìn hoa sưa một cách, nhưng dường như hoa sưa là hoa của kỷ niệm trong tâm hồn của bao người, trong mỗi lần quay về cố quận, bâng khuâng một mình nhìn lại dòng sông.


Ðầu tháng ba âm lịch là lúc mùa hoa sưa nở. Tôi tìm về các hàng sưa ngày cũ như tìm về một quê hương ấu thơ, một khung trời bình yên trong tâm tưởng. ….
…Hoa sưa là hoa của mộng ước. Hoa bay vàng cả một khoảng trời thơ mộng thuở hoa niên. Hoa sưa là hoa của tình yêu. Những hàng hoa ven sông đã tiễn đưa biết bao bóng hình chia xa biền biệt, để đến mỗi mùa sưa có bao người về lại bến sông, nhìn hoa bỗng thấy nhớ thương ngậm ngùi một thuở nào xa vời vợi,…
…Hoa sưa là hoa của tuổi học trò. Khi những cánh sưa vàng đã rơi hẳn, và cái mùi thơm ngát lạ lùng ấy không còn bàng bạc trên sông nước nữa, thì nơi sân trường, những cánh phượng hồng mới bắt đầu lập loè giữa khóm lá xanh. Hoa sưa không còn nữa khi mùa hạ đã thực sự đến trong dàn giao hưởng rộn ràng của những chú ve con. Và chỉ có tâm hồn trong như pha lê của tuổi học trò ngày ấy mới còn ghi mãi hình ảnh sâu đậm của kỷ niệm để ngày về chúng tôi có thể nhận ra cung bậc ngọt ngào trong từng cánh sưa bay.Cuốn sách thứ 2:


Sương khói quê nhà: Tập đoản văn của chú Nguyễn Nhật Ánh do Nxb Trẻ ấn hành năm 2013.

Chắc chắn các bạn ở đây ai cũng biết về chú Nguyễn Nhật Ánh, mình chỉ xin nhắc lại một chút nhé:

Nguyễn Nhật Ánh là tên và cũng là bút danh của chú. Chú là một nhà văn Việt Nam chuyên viết cho tuổi mới lớn. Chú sinh tại huyện Thăng BìnhQuảng Nam.

Tập sách này là “miền ký ức” diệu vợi của chú với quê hương. Đó là kỷ niệm tuổi thơ với ngôi trường Tiểu La Thăng Bình, là ký ức lung linh với Tam Kỳ khi chú vào học THPT Trần Cao Vân.

Đọc sách của chú, các bạn có thể cảm nhận được cách viết đầy “ma lực”. Mở cuốn sách ra, đọc vài trang đầu tiên, người đọc sẽ bị dẫn dụ bởi kiến thức sâu rộng, óc quan sát tinh tế, sự liên tưởng độc đáo,…và trên hết, với lứa tuổi học sinh chúng ta là một văn phong giàu cảm xúc đến mê hồn.

Cuối cùng, khi gấp cuốn sách lại, hiện lên trong tâm tưởng chúng ta là tình người lấp lánh, là tâm hồn đầy xúc cảm của miền ký ức ấy cứ miên man.

Các bạn hãy nghe mình đọc một đoạn của chú khi đến hiệu sách Nam Ngãi-Tam Kỳ nhé: “Năm lớp chín, tôi được ba chở đi thành phố Tam Kỳ, dắt vô hiệu sách…Hiệu sách lúc đó đối với tôi giống như một ngôi đền thờ thiêng liêng, một thế giới hoa lệ, sang trọng và kỳ thú tuyệt vời. Lần đầu tiên đặt chân vô hiệu sách Nam Ngãi ở ngã ba Phan Chu Trinh-Trần Cao Vân, tôi hồi hộp đến gần như nín thở, chân bước rón rén, tim đập thình thịch trong lồng ngực. Đặt chân lên thiên đường, tôi nghĩ cũng sung sướng đến thế là cùng”

Cuốn sách thứ 3:

Giữa lòng sông chảy: Tập thơ của tác giả Ngô Phú Thiện do Nxb Thanh niên ấn hành năm 2013.
Tác giả Ngô Phú Thiện có tên thật là Ngô Đăng Khoa là giáo viên dạy Ngữ văn trường THPT Phan Bội Châu Tam Kỳ, hiện nay đã nghỉ hưu. Nhưng vì “lỡ” mang nghiệp văn chương mà thầy vẫn dành tâm huyết để sáng tác ra những đứa con tinh thần cho chúng ta đón đọc. Chính vì lẽ đó mà tập sách này đến được tận tay bạn đọc hôm nay.
Tác giả đã viết về mẹ như thế này, để đến khi đọc lên, ta cứ mãi thổn thức về tình yêu ấy, dù mẹ vẫn đang ở bên ta: “Đếm nếp nhăn của mẹ/Tính được tuổi đời con/Từng búi tóc rụng theo chiều lo nghĩ/Con đi xa sợi bạc chẳng còn”“Quả chuối vườn mẹ nếm chẳng biết ngon/Bởi tại chúng. Con vắng nhà lại chín/Mùa gặt mới nếp hương nồng cố nhịn/Để ngày đêm đau đáu đợi con về” (trích bài thơ Mẹ-trang 6)

Các bạn thân mến!

Có một bài thơ khác của thầy mà mình không thế nào không đọc cho các bạn nghe. Còn cảm nhận về nó như thế nào là tùy các bạn nhé. Bài thơ có tựa đề: “Độc thoại Hoàng Sa” (trích đoạn-tr. 62)

Tự soi bóng mình trong mắt biển

Tìm cội nguồn đảo xa

Đã muôn thuở gồng lưng sóng gió

Vẫn vang ngân hai tiếng

Hoàng Sa!

Hoàng Sa!

Không thể nào khác được

Những đứa con cùng một mẹ sinh ra

Huyết thống Âu Cơ nhuộm vàng bãi cát

Sóng miên man vẫn hướng quê nhà

Như đứa con địu trên lưng mẹ

Biển mặn rừng sâu khắc tạc dáng hình

Hồn cốt cha ông hóa thân bờ cõi

Chọn màu cờ làm giấy khai sinh…

Hào khí ngàn năm-Sơn hà Nam Quốc

Gối biển Đông vọng mãi đến bây giờ

Cuốn sách thứ 4:Gác chân lên cô đơn: Tập truyện ngắn – phê bình của tác giả Trương Vũ Thiên An do Nxb Hội nhà văn ấn hành năm 2013.
Tác giả Trương Vũ Thiên An tên thật là Trương Văn Quang là nhà giáo dạy Ngữ văn ở trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, hội viên Hội VHNT Quảng Nam. Ngoài dạy văn ở trường, thầy là một trong những cây bút “nặng ký” với nhiều giải thưởng của Quảng Nam.
Với vẻ ngoài trầm tĩnh khiêm nhường, trông thầy thật hiền hòa, dễ gần dễ mến với giọng Huế êm ái, dịu dàng.
Tập sách này đặc biệt giành cho các bạn đam mê văn học nên mình giới thiệu đến với các bạn yêu thích và ước muốn học giỏi môn văn.
Tập sách gồm 17 câu chuyện ngắn và 16 bài phê bình văn học. Tất cả bài viết trong cuốn sách này là những câu chuyện đẹp của tuổi học trò, những bài phê bình văn học có giá trị cho các bạn yêu văn tham khảo.
Trên đây là một số tác phẩm tiêu biểu mà mình rất mong các bạn tìm đọc. Từng câu chuyện mang lại cho các bạn những cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng vẫn mang lại nét hồn nhiên, tươi vui, trong trẻo của tuổi thơ mình. Các bạn sẽ được sống lại những giây phút thời ấu thơ thật đáng nhớ và vô cùng mầu nhiệm.
Không những thế, những nhân vật trong câu chuyện sẽ giúp các bạn lớn hơn, sẽ mang đến cho các bạn một thông điệp: Cuộc sống không phải lúc nào cũng “màu hồng”, đó là ai sinh ra cũng được sung sướng. Nhưng khi ta đối mặt với thực tế khó khăn, ta phải có ý chí và nghị lực để vươn lên.
Các bạn hãy một lần một lần ngồi lại, tìm những cuốn sách này, lần lượt mở ra chiêm nghiệm. Hy vọng các bạn sẽ không uổng phí thời gian quí báu của mình khi đón xem những tác phẩm rất hay này.
Sách thật là kỳ diệu. Kỳ diệu như những tình bạn thân thiết vậy. Các bạn hãy đón đọc nhé!

Tại trường THCS Lý Thường Kiệt:


Tình mẹ - Một từ khơi dậy cảm giác ấm áp của sự dịu dàng, nuôi dưỡng, vỗ về và suối nguồn của tình yêu thương vô điều kiện. Ngược lại, tình cha gợi nên một hình tượng vững vàng đáng tin cậy hơn của một người bảo vệ, tin yêu; người mang lại sự hiểu biết và sức mạnh cho con trẻ. Tình yêu thương của cha, mặc dù cũng mạnh mẽ và chắc chắn như của mẹ, lại không phải lúc nào cũng được ghi nhận hay truyền đạt đầy đủ với những cảm xúc dạt dào như mẹ.
Trong buổi chào cờ đầu tuần ngày hôm nay, bộ phận thư viện nhà trường xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô cùng các em cuốn sách Trái tim người Cha của 2 tác giả nổi tiếng là Jack Canfield và Mark Victor Hansen.
Trái tim người Cha do Nxb Văn hóa Sài Gòn ấn hành nằm trong chuỗi sách “Chicken soup for the soul”, gần như là một thương hiệu lớn trên thế giới về những giá trị nhân văn cao đẹp, từng nằm trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại do thời báo New York Times, The Washington Post, Publishers Weekly và USA Today bình chọn.
Những câu chuyện trong cuốn sách đều viết về tình yêu thương của người cha dành cho con, về hình ảnh người cha với nhiều cung bậc tình cảm khác nhau; nhưng đều có một điểm chung là đều gây xúc động và truyền cảm hứng thật sự đến người đọc. Nhiều câu chuyện được những người cha viết lại, nhưng ta cũng có thể tìm thấy cảm xúc của những người con trai, con gái và cháu chắt, những người đã cảm nhận, thấu hiểu và trở nên tốt hơn nhờ tình yêu của cha, dù rằng đó là cha dượng hay cha nuôi.                                               Cuốn sách chứa đựng những điểm đặc biệt rất khó biểu đạt của tình cha dưới mọi hình thức. Chúng ta thường nghĩ rằng hình ảnh của người cha đối với con cái khó có sự gần gũi và liên kết như trong tình mẫu tử. Thế nhưng, chúng ta sẽ nhận thấy người cha cũng có thể là những người dịu dàng, nuôi dưỡng và vỗ về con. Họ có thể là diễn viên hài, huấn luyện viên, nhà lãnh đạo và là người thầy dạy những bài học vĩ đại nhất trong cuộc sống.
Có thể một số câu chuyện sẽ giúp ta hài lòng hơn với vai trò tuyệt đối quan trọng của một người cha, một số khác sẽ mang lại cho ta những ý tưởng mới để thể hiện tình yêu thương dành cho gia đình. Số khác lại có thể khiến tâm hồn bạn rung động và đánh thức sự thật đang được che giấu về tình yêu sâu sắc mà cha chúng ta không thể hiện ra.
Qua cuốn sách, ta cũng khám phá ra rằng dù một số người cha không thể hiện cảm xúc của họ bằng lời nói, họ vẫn trải qua những cảm xúc rất sâu sắc, mãnh liệt dành cho đứa con yêu thương của mình. Tình cha đong đầy những phạm trù của nỗi đau và hàn gắn, bối rối và sáng suốt, nước mắt và tiếng cười. Quả thật đó là tình yêu bao la, vô bờ bến và không điều kiện.
Những câu chuyện lắng đọng trong cuốn sách này sẽ truyền cảm xúc đến mỗi người chúng ta, ca ngợi thầm lặng về tâm hồn, tình cảm của người cha. Và bây giờ, các em hãy cùng cô đến với câu chuyện “Món quà quý giá nhất” - một câu chuyện cảm động của Linda Rivers.
Tôi không thể nào quên được một ngày hè nắng nóng tháng 7 năm 1965, khi mẹ tôi đột ngột qua đời ở tuổi 36 vì một căn bệnh không rõ nguyên nhân.
Cuối buổi chiều hôm đó, một cảnh sát viên đã đứng trước mặt cha tôi để xin cho bệnh viện được nhận van tim và giác mạc từ đôi mắt của mẹ tôi. Tôi choáng váng hoàn toàn. Các bác sĩ đã muốn cắt rời thân thể mẹ tôi và đem cho người khác, tôi nghĩ như thế khi bỏ chạy vào trong nhà nước mắt đầm đìa.
Vào cái tuổi 14, tôi không hiểu tại sao người ta lại cắt xẻ một người mà tôi yêu thương. Không cần suy nghĩ lâu, cha tôi đã trả lời: "Vâng".
"Sao cha để cho người ta làm như vậy với mẹ con?" Tôi hét lên với cha. "Mẹ con bước vào thế giới này trong một hình hài, nếu làm vậy thì làm sao mẹ ra đi được."
"Linda", cha tôi nói một cách bình tĩnh vòng tay ôm lấy người tôi, "món quà tặng vĩ đại nhất con có thể đem cho là một phần của chính con. Mẹ con và cha đã quyết định cách đây khá lâu là nếu chúng ta có thể làm thay đổi cuộc sống của một người nào đó sau khi ta chết đi, thì lúc đó cái chết của ta mới có ý nghĩa". Cha tiếp tục giải thích cho tôi biết là cha và mẹ đã quyết định sẽ hiến tặng những bộ phận trong cơ thể.
Bài học cha đã dạy ngày đó trở nên một trong những điều quan trọng nhất trong đời tôi.
Nhiều năm trôi qua. Tôi kết hôn và có một gia đình riêng. Năm 1980, cha tôi bị bệnh phổi và đến ở với chúng tôi. Trong khoảng sáu năm sau đó, chúng tôi đã dành nhiều thì giờ để bàn luận về cuộc sống và cái chết.
Cha nói với tôi một cách vui vẻ, khi ông chết, ông muốn tôi tặng bất cứ một bộ phận nào còn tốt của cơ thể ông, đặc biệt là đôi mắt. "Ánh sáng là một trong những món quà vĩ đại nhất mà người ta có thể trao tặng", cha nói rằng kỳ diệu biết bao nếu có thể giúp cho một đứa bé khiếm thị có thể được nhìn thấy và vẽ những con ngựa như con gái Wendy của tôi đã vẽ
Cô bé cứ vẽ những con ngựa suốt cả cuộc đời, giành hết phần thưởng này đến phần thưởng khác. "Hãy cứ nghĩ đến việc người cha người mẹ cảm thấy tự hào như thế nào nếu cô con gái của họ có thể vẽ như Windy". Cha nói
"Hãy nghĩ con sẽ cảm thấy tự hào như thế nào khi biết rằng đôi mắt của cha có thể làm nên điều đó".
Tôi đã kể cho Wendy những gì mà ông ngoại từng nói, mắt đẫm lệ, con bé vào phòng ông và ôm ghì chặt lấy ông ngoại.
Nó chỉ mới 14 tuổi_ đúng vào cái tuổi mà tôi vừa mới được biết về việc hiến tặng thân thể. Thật khác biệt làm sao!
Cha tôi mất vào ngày 11 tháng tư năm 1986, và chúng tôi đã tặng đôi mắt theo ước nguyện của ông. Ba ngày sau đó Wendy nói: "Mẹ, con rất tự hào về những gì mẹ đã làm cho ông"
"Ðiều đó làm con tự hào sao?" Tôi hỏi.
"Mẹ cứ tin chắc điều đó! Mẹ có bao giờ nghĩ cuộc sống sẽ như thế nào nếu không được nhìn thấy? Khi con chết đi, con muốn đôi mắt của con cũng được hiến tặng giống như ông"
Vào lúc đó, tôi chợt nhận ra cha tôi đã cho nhiều hơn là đôi mắt của ông. Những gì cha để lại đang lấp lánh trong đôi mắt của con gái tôi - niềm tự hào.
Ðiều tôi không hề biết được trong ngày hôm ấy, khi ôm Wendy trong vòng tay, là chỉ hai tuần sau đó tôi lại phải một lần nữa ký vào những tấm giấy hiến tặng cơ thể.
Con gái yêu dấu, tài năng của tôi, Wendy bị một chiếc xe tải đâm phải khi đang cưỡi ngựa bên lề đường. Khi tôi ký vào tấm giấy, những lời của con cứ vang mãi bên tai: "Mẹ cứ tin chắc điều đó! Mẹ có bao giờ nghĩ cuộc sống sẽ như thế nào nếu không được nhìn thấy?"
Ba tuần sau khi Wendy mất, tôi nhận được một lá thư từ ngân hàng mắt.

Thưa ông bà Rivers,

Chúng tôi xin thông báo cho ông bà biết cuộc phẫu thuật ghép giác mạc đã thành công và giờ đây hai người mù đã có thể phục hồi thị giác. Họ đang đại diện cho một kỷ niệm sống của con gái ông bà _ người đã quan tâm và chia sẻ những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống này.
Nếu tại một nơi nào đó, một người nhận mắt bỗng chợt nhận ra một tình yêu mới dành cho những con ngựa, và ngồi hàng giờ để phác họa chân dung của những con ngựa xinh xắn, tôi nghĩ rằng tôi biết ai là người hiến tặng - Một cô gái tóc vàng, mắt xanh vẫn đang ngồi vẽ.

Tin- Ảnh: Các trường học trực thuộc

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Ngày Sách Việt Nam 21/4: Hướng đến xây dựng chiến lược sách quốc gia Việt Nam
Phòng GD-ĐT Tam Kỳ đoạt giải nhất tại Ngày hội sách Việt Nam lần thứ 6
Sinh hoạt hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 với chủ đề “Đọc sách mỗi ngày, thêm nhiều điều hay”.
Triển khai mô hình thư viện trường học thân thiện trên địa bàn Tam Kỳ
AMA Quảng Nam tặng 100 đầu sách tiếng Anh cho thư viện trường học
Giới thiệu sách kỉ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam “Tác phẩm: Chị Minh Khai”
Trường TH Ngô Quyền: Giới thiệu sách chào mừng kỉ niệm 73 năm ngày thành lập Quân độ nhân dân Việt Nam 22/12
Thư viện Trường TH Kim Đồng: giới thiệu ấn phẩm "Xin đừng làm mẹ khóc"
Giới thiệu tác phẩm " ÁNH SÁNG TRONG NGỤC TỐI"
Giới thiệu sách chào mừng kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016)
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Giới thiệu sách: CHUYỆN KỂ BÁC HỒ VỚI THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG.
Thư viện trường THCS Chu Văn An: giới thiệu sách về ngày sách Việt Nam lần 2
Giới thiệu tác phẩm "Những người sống mãi"
Giới thiệu tác phẩm "BÃO LỬA CẦU VỒNG"
Giới thiệu Tập san " Đồng vọng" của trường THCS Chu Văn An
Trường TH Võ Thị Sáu giới thiệu sách " Tôi đi học" nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Trường TH Lê Thị Hồng Gấm giới thiệu sách theo chủ đề “ Tri ân Thầy cô giáo”
Giới thiệu cuốn sách "VỊ THÁNH TRÊN BỤC GIẢNG"
Cảm nghĩ từ tập truyện ngắn " Ngẩng đầu lên đi em"
Kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.
    
1   2  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com