Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Giới thiệu tác phẩm " ÁNH SÁNG TRONG NGỤC TỐI"
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 28/03/2017 .Lượt xem: 1597 lượt.
Vượt qua bao thăng trầm, gian khổ hy sinh oanh liệt ấy, đã có hàng ngàn người con ưu tú của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Nam nói riêng đã anh dũng chiến đấu “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” .
  
          Thưa quý bạn đọc!
 
          Quảng Nam - mảnh đất "Trung dũng kiên cường" là thiên anh hùng ca bất diệt của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược và bè lũ tay sai bán nước. Quảng Nam- mãnh đất địa linh nhân kiệt đã góp phần đánh bại các cuộc chiến tranh của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc. Vượt qua bao thăng trầm, gian khổ hy sinh oanh liệt ấy, đã có hàng ngàn người con ưu tú của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Nam nói riêng đã anh dũng chiến đấu “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” . Những tấm gương anh dũng ấy mãi mãi được lưu danh vào trang sử chói ngời của dân tộc Việt Nam.
Hôm nay, nhân kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Nam và 42 năm  năm ngày giải phóng quê hương Tam Kỳ, một lần nữa chúng ta sẽ hiểu thêm về về tinh thần yêu nước nồng nàn và lòng căm thù giặc sâu sắc của những người con đất Quảng qua cuốn sách "Ánh sáng trong ngục tối” của nhiều tác giả. Tác phẩm do Hội người tù yêu nước Quảng Nam biên soạn và ấn hành vào năm 2000. Thời gian ấn hành tuy không mới nhưng giá trị của nó vẫn luôn trường tồn cùng với không gian và thời gian.
Cuốn sách nhỏ gọn trong khổ 13X19cm với hơn 350 trang viết nhưng "Ánh sáng trong ngục tối" đã phản ánh khá đầy đủ về những sự kiện có thật, những con người thật của quê hương xứ Quảng luôn bền bỉ, kiên trung, bất khuất để bảo vệ lý tưởng cách mạng – con đường đi đến thắng lợi mà Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.
          Thưa quý độc giả !
          Tôi rất may mắn được sinh ra và lớn lên trong thời bình, chưa từng biết đến hơi cay của súng đạn, chưa chứng kiến hết nổi đau và sự tàn khốc của chiến tranh, song tôi vẫn hiểu được sức chiến đấu và tinh thần bất khuất của cha anh trong lịch sử hào hùng của dân tộc ta qua từng trang sách quý. Và "Ánh sáng trong ngục tối" là một trong những tấm gương điển hình về tinh thần bất diệt của nhân dân ta nói chung và khí tiết của người con đất Quảng nói riêng. Cuốn sách chỉ hơn 350 trang viết, nhưng đã chứa đựng những chiến tích anh dũng, tinh thần khuất phục của chiến sĩ cách mạng ta trước sự đàn áp, tra tấn dã man của bọn đế quốc và bọn phản động tay sai.
Đọc 36 câu chuyện trong tác phẩm, ruột gan chúng ta như bị dao cứa qua từng trang viết bởi những hành động man rợ, ghê tỡn của kẻ thù. Chúng như những tên khát máu tàn bạo, chúng nghĩ ra những đòn tra tấn dã man nhất nhằm làm đau đớn về thể xác và tinh thần của những người con yêu nước. Chúng "đánh đập", "châm điện", "bẻ răng", "nhốt vào chuồng cọp",... thậm chí còn giết chết những chiến sĩ ta trong nhiều ngày đêm tuyệt thực. Song, những hành vi bất nhân của chúng đều trở nên vô nghĩa. Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đã có trên 31.000 người con ưu tú của đất Quảng bị tra tấn khổ nhục ở khắp chốn lao tù.  Những người con ưu tú ấy vẫn kiên trung, bất khuất, luôn nung nấu ngọn lửa chiến đấu và chiến thắng. Trong trái tim họ vẫn luôn thắp sáng niềm tin mãnh liệt của Đảng, Bác Hồ và các đồng đội chấp nhận đương đầu với mọi công cụ bạo lực cực hình nhất của địch để bảo vệ lý tưởng Cộng sản, và minh chứng rằng cuộc thắng lợi cuối cùng sẽ luôn thuộc về chính nghĩa. 
Ngoài những trang hồi ký trong tác phẩm còn có cả 19 trang thơ chọn lọc của các chiến sĩ ta được sáng tác trong tù, diễn tả tâm trạng của người tù, về nỗi nhớ quê hương, gia đình và tố cáo chế độ nhà tù tàn bạo. Những bài thơ này đã được các cựu tù đọc cho nhau nghe và trở thành món ăn tinh thần, là vũ khí sắc bén để họ vượt qua những ngày tháng gian khổ nhất trong lao tù đế quốc. Đồng thời, qua những trang hồi ký và những bài thơ chọn lọc của nhiều tác giả khác nhau trong cuốn sách này, chúng ta sẽ hiểu được thế nào là “địa ngục trần gian” chốn lao tù của thực dân đế quốc và bè lũ tay sai; qua đó càng thấy được sự son sắc thủy chung đối với Đảng, với cách mạng của những người tù yêu nước tỉnh Quảng Nam.

                   
           
Dẫu biết không có giấy bút nào có thể ghi được hết tất cả những chiến tích, tinh thần yêu nước của người con đất Quảng, tác phẩm "Ánh sáng trong ngục tối" của Hội tù yêu nước tỉnh Quảng Nam đã cố gắng biên soạn công phu, săp xếp khoa học, ưu tiên những tấm gương tiêu biểu nhất của người con đất Quảng. Qua đó nhằm tố cáo sự bất nhân của kẻ xâm lược và những kẻ bán nước, đồng thời nêu cao tinh thần yêu nước, niềm tin vào sức mạnh cao cả sáng suốt của Đảng, của Bác Hồ kính yêu mà nhân dân đã lựa chọn.
Cuốn sách là những trang sử vàng oanh liệt, là món quà tinh thần vô giá cho mỗi chúng ta. Hôm nay, mừng ngày giải phóng quê hương, chúng ta cùng đọc lại cuốn sách này một lần nữa nhằm tri ân đối với những người đi trước và cũng là nén hương lòng để tri ân với những người đã ngã xuống hôm qua để hôm nay đất nước được "nở hoa độc lập và kết trái tự do".
          Xin trân trọng giới thiệu "Ánh sáng trong ngục tối"  cùng quý bạn đọc!
                                                                                                                                                        Biên soạn và giới thiệu
                                                                                                                                                         CBTV Trịnh Thị Thủy - trường THCS Lý Tự Trọng
 
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Ngày Sách Việt Nam 21/4: Hướng đến xây dựng chiến lược sách quốc gia Việt Nam
Phòng GD-ĐT Tam Kỳ đoạt giải nhất tại Ngày hội sách Việt Nam lần thứ 6
Sinh hoạt hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 với chủ đề “Đọc sách mỗi ngày, thêm nhiều điều hay”.
Triển khai mô hình thư viện trường học thân thiện trên địa bàn Tam Kỳ
AMA Quảng Nam tặng 100 đầu sách tiếng Anh cho thư viện trường học
Giới thiệu sách kỉ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam “Tác phẩm: Chị Minh Khai”
Trường TH Ngô Quyền: Giới thiệu sách chào mừng kỉ niệm 73 năm ngày thành lập Quân độ nhân dân Việt Nam 22/12
Thư viện Trường TH Kim Đồng: giới thiệu ấn phẩm "Xin đừng làm mẹ khóc"
Các tin cũ hơn:
TÌNH YÊU CỦA MẸ.
Hưởng ứng tinh thần Ngày Sách Việt Nam 21.4
Giới thiệu sách: CHUYỆN KỂ BÁC HỒ VỚI THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG.
Thư viện trường THCS Chu Văn An: giới thiệu sách về ngày sách Việt Nam lần 2
Giới thiệu tác phẩm "Những người sống mãi"
Giới thiệu tác phẩm "BÃO LỬA CẦU VỒNG"
Giới thiệu Tập san " Đồng vọng" của trường THCS Chu Văn An
Trường TH Võ Thị Sáu giới thiệu sách " Tôi đi học" nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Trường TH Lê Thị Hồng Gấm giới thiệu sách theo chủ đề “ Tri ân Thầy cô giáo”
Giới thiệu cuốn sách "VỊ THÁNH TRÊN BỤC GIẢNG"
    
1   2  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com