Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Giới thiệu sách kỉ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam “Tác phẩm: Chị Minh Khai”
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 22/12/2017 .Lượt xem: 1435 lượt.
Nhân dịp kỉ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017), thư viện trường TH Kim Đồng xin trân trọng kính giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em một cuốn sách- truyện lịch sử của tác giả Lê Minh đã làm rung động trái tim của nhiều độc giả ở mọi lứa tuổi đó là cuốn “Chị Minh Khai” do nhà xuất bản Thanh niên ấn hành vào tháng 9 năm 2005 là nén hương thơm, là tấm lòng tri ân
 Tác phẩm: Chị Minh Khai

Kính thưa: 
Quí thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến!
          “Chị Minh Khai” là cuốn truyện lịch sử về những chặng đường hoạt động cách mạng của người nữ đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Tập truyện dài 348 trang, độ dài tuy không quá nhiều nhưng đến với truyện chúng ta bắt gặp được hình ảnh của chị Minh Khai cùng nhiều đồng chí trong thời kỳ cách mạng ở Nam Kỳ. Ngày ấy, ở độ tuổi thanh niên trên chiến trường Miền Nam anh dũng, chị đã tập hợp được đội ngũ phụ nữ tổ chức nên đội quân tóc dài chiến đấu rất linh hoạt, mưu trí khiến thực dân Pháp phải khiếp sợ. Ngay từ những trang đầu là hình ảnh phố thị Sài Gòn - Chợ Lớn sầm uất tấp nập tàu điện, xe cộ, người qua lại các quầy tiệm bày bán, các công ty tư nhân Pháp, Hoa, Ấn, Việt đồ sộ người mua kẻ bán. Sài Gòn không ngớt người đi lại trên đường phố. Giữa chốn phố thị ấy xuất hiện người phụ nữ  ăn mặc theo lối Phúc Kiến (Trung Hoa). Chị là ai ?Việc chị xuất hiện ở đó có gì đặc biệt ? Chị xuất hiện ở đó để làm gì? Câu chuyện Sài Gòn - 1936 sẽ giới thiệu đầy đủ với chúng ta. Tức là vào  năm 1936  chị Minh Khai  được cử vào Xứ ủy Nam kỳ, giữ chức Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn, một trong những người lãnh đạo cao trào cách mạng 1936 - 1939 . Thời gian này, chị  lấy bí danh là Năm Bắc. Đặc biệt trong câu chuyện về “Phiên tòa cuối cùng” đã tái hiện đầy đủ các chi tiết chị Minh Khai đứng trước vành móng ngựa giữa hai hàng lưỡi lê tuốt sáng, một mình chị với 2 án tử hình, 2 án chung thân. Song chị vẫn hiên ngang, ung dung xem như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Chị mới gội đầu sạch sẽ, tóc bới còn ướt, chị mặc chiếc áo dài the đen, quần trắng, chân đi guốc. Phiên tòa mãn, mọi người rung động, súng ống khua rôm rốp, nhân dân đứng dậy cả loạt xôn xao, rầm rầm như muốn xô đến người bị kết án . Súng, lưỡi lê chĩa ra xô đẩy, đám người xung quanh chúng đưa vội chị lên xe bịt bùng. Sáng ngày 28/8/1941 hẳn sẽ còn in đậm trong tim mỗi bạn đọc bởi trước khi ra pháp trường xử bắn tại Hóc Môn chị đã nhắn nhủ cùng các đồng chí những câu thơ thật hào sản:
“Vững chí bền gan, ai hỡi ai
Kiên tâm giữ dạ mới anh tài
Thời cuộc đẩy đưa người chiến sĩ
Con đường cách mạng vẫn chông gai.”
           Trước cái chết chị thản nhiên như đi trong cõi sống. Chị nói: “Người biết chết sẽ không bao giờ chết”Người ấy chính là chị Minh Khai, chị sống mãi trong lòng những đồng chí thương yêu của chị .

          Cuốn sách không chỉ đem đến cho bạn đọc những trang sách chân thật sinh động về cuộc đời của nữ chiến sĩ cộng sản xuất sắc - người gieo mầm đào tạo những hạt giống trên quê hương Xô Viết làm rạng danh tên tuổi người phụ nữ Việt trên trường quốc tế - Nguyễn Thị Minh Khai, mà bạn đọc còn hiểu sâu sắc hơn về chân lí, có lẽ không một đất nước nào trên thế giới sản sinh ra nhiều người con anh hùng như đất nước Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về cuộc đời đẹp đẽ của nữ chiến sĩ xin mời bạn tìm đọc cuốn “chị Minh Khai” tại thư viện trường TH Kim Đồng. Cuốn sách không chỉ là tư liệu quý mà còn là một tác phẩm vô cùng có ý nghĩa trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay. Gấp lại những trang sách tôi vô cùng cảm phục, trân trọng và tự hào về người chiến sĩ trung kiên, sống anh dũng, hy sinh vẻ vang. Chúng ta càng thêm hiểu trên dải đất hình chữ S thân yêu máu của chị Minh Khai và các anh hùng đã nhuộm thắm lá cờ tổ quốc, tô thắm cuộc đời hôm qua, hôm nay và mãi mãi mai sau.
Tác giả bài viết: Thư viện
Nguồn:http://th-kimdong-tamky-quangnam.edu.vn 
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Ngày Sách Việt Nam 21/4: Hướng đến xây dựng chiến lược sách quốc gia Việt Nam
Phòng GD-ĐT Tam Kỳ đoạt giải nhất tại Ngày hội sách Việt Nam lần thứ 6
Sinh hoạt hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 với chủ đề “Đọc sách mỗi ngày, thêm nhiều điều hay”.
Triển khai mô hình thư viện trường học thân thiện trên địa bàn Tam Kỳ
AMA Quảng Nam tặng 100 đầu sách tiếng Anh cho thư viện trường học
Các tin cũ hơn:
Thư viện Trường TH Kim Đồng: giới thiệu ấn phẩm "Xin đừng làm mẹ khóc"
Giới thiệu tác phẩm " ÁNH SÁNG TRONG NGỤC TỐI"
Giới thiệu sách chào mừng kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016)
TÌNH YÊU CỦA MẸ.
Hưởng ứng tinh thần Ngày Sách Việt Nam 21.4
Giới thiệu sách: CHUYỆN KỂ BÁC HỒ VỚI THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG.
Thư viện trường THCS Chu Văn An: giới thiệu sách về ngày sách Việt Nam lần 2
Giới thiệu tác phẩm "Những người sống mãi"
Giới thiệu tác phẩm "BÃO LỬA CẦU VỒNG"
Giới thiệu Tập san " Đồng vọng" của trường THCS Chu Văn An
    
1   2   3  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com