Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website

Chi tiết tin tức

Tin mới nhất về vụ trẻ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 22/03/2019 .Lượt xem: 140 lượt.
(TBTCO) - Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định sẽ kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về mất an toàn thực phẩm (nếu có), đồng thời động viên các gia đình tuyệt đối tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.
xét nghiệm sán lợn
Tính đến tối 17/3, thì số bệnh nhân nhỏ tuổi nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh là 209 trẻ.

Tối 17/3, bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, tính đến 21h tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm 461 mẫu lấy tại bệnh viện ngày 16/3 đã cho thấy thêm 58 trẻ dương tính với sán lợn.

“Đối với một số mẫu nghi ngờ, bệnh viện đang cho chạy lại để có thể khẳng định thêm kết quả”, bác sĩ Trần Thị Hải Ninh cho biết.

Trong ngày 17/3, đã có hơn 200 trẻ được xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục sử dụng hội trường để khám và lấy máu xét nghiệm cho các gia đình có nhu cầu. Được biết, trung bình mỗi mẫu xét nghiệm mất khoảng 2-3 giờ mới có kết quả nhưng với những trường hợp có dương tính với ấu trùng sán lợn trong lần xét nghiệm đầu tiên thì các kỹ thuật viên sẽ thử thêm ba lần nữa để khẳng định kết quả chính xác.

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tỷ lệ dương tính với sán lợn trong tổng số xét nghiệm trung bình từ 10% - 15%, tuỳ thuộc các xã khác nhau. Bệnh viện sẽ xét nghiệm tiếp nhóm giun sán thứ ba để đánh giá khả năng dương tính chéo giữa các loại ký sinh trùng trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

Cũng liên quan đến việc xét nghiệm cho trẻ em Bắc Ninh, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương ngày 17/3 cho thấy có thêm 27 mẫu dương tính với sán lợn.

Như vậy, tính đến nay, tổng cộng có khoảng gần 2.000 trẻ em của Bắc Ninh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương để xét nghiệm. Cộng dồn kết quả xét nghiệm của các ngày trước đó thì số bệnh nhân nhỏ tuổi nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đến thời điểm này là 209 trẻ.

Liên quan đến vụ việc, chiều ngày 16/3, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị bàn giải pháp ổn định tình hình, quy trách nhiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương: Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Thông báo kết luận số 32/TB-UBND, ngày 15/3/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh; làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu, sớm ổn định tình hình trong khu vực, không làm ảnh hưởng đến tình hình chung trong tỉnh.

Ngành Y tế, Tài chính xem xét hỗ trợ kinh phí, lựa chọn hình thức phù hợp, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sán lợn gạo đối với các cháu tại các trường mầm non cùng một đơn vị cung cấp thực phẩm ngày 14/2/2019.

Tăng cường công tác quản lý nguồn cung cấp, kiểm tra việc cung ứng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh đối với những nơi không bảo đảm theo quy định về ATTP, yêu cầu thu hồi giấy phép và xử lý nghiêm minh.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đối với các trường học. Thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy xuất nguồn cho các bếp ăn tập thể bán trú tại các trường học theo quy định.

Rà soát, tổng hợp các cơ sở bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh; tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn, phổ biến kiến thức và các văn bản của pháp luật về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm cho học sinh và cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy giao Công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan tăng cường lực lượng sâu sát cơ sở nắm bắt tình hình, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm trong vụ việc nêu trên.

Thường trực Tỉnh ủy đồng ý với đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về việc phối hợp với các cơ quan trung ương, tổ chức điều tra dịch tễ; nghiên cứu, phân tích tình hình nhiễm sán lợn gạo trên người tại tỉnh Bắc Ninh để đề xuất hướng xử lý; chỉ đạo việc tổ chức cho các phụ huynh học sinh tại các trường mầm non, trường tiểu học có học sinh ăn bán trú, tham gia giám sát nguồn gốc thực phẩm trong các bữa ăn của học sinh…

thăm hỏi bệnh nhân 

 Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh thăm hỏi, động viên các gia đình có cháu nhỏ xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Ngày 17/3, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh và đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương; thăm hỏi, động viên người dân Bắc Ninh đang đưa con em làm xét nghiệm tại 2 cơ sở y tế.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến thông tin nhanh tới lãnh đạo 2 bệnh viện tinh thần chỉ đạo quyết liệt và các giải pháp của tỉnh về vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và các y bác sĩ 2 bệnh viện Trung ương không quản ngày nghỉ, luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm khám, tư vấn và hướng dẫn cho người dân Bắc Ninh.

Đồng chí đề nghị 2 bệnh viện tiếp tục tư vấn, hướng dẫn, khuyến cáo cho người dân khi đến khám về bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn và các biện pháp phòng bệnh một cách cụ thể, khách quan để người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng.

Tại 2 bệnh viện, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã thăm hỏi tình hình, động viên một số phụ huynh đang làm thủ tục xét nghiệm. Tại đây, một lần nữa, các đồng chí lãnh đạo tỉnh khẳng định sẽ kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về mất an toàn thực phẩm (nếu có), đồng thời động viên các gia đình tuyệt đối tuân thủ lời khuyên của bác sĩ./.

Theo Chinhphu.vn
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Dạy thí điểm 5 môn thể thao trong trường THCS
Công văn ứng phó với bão số 05 và mưa lũ
Cảnh báo mưa lớn gây sạt lở, lũ quét
Tam Kỳ khen thưởng 8 tập thể và cá nhân trong công tác phối hợp hoạt động giữa Ban CHQS và các tổ chức CT-XH
Nghiêm túc và khẩn trương chuẩn bị kế hoạch phục vụ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Tam Kỳ lần thứ XXI
Tam Kỳ triển khai thi tìm hiểu Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia
Trường TH Trần Quốc Toản khánh thành Thư viện thân thiện
Tam Kỳ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2019
Khen thưởng 21 cá nhân và tập thể trong hoạt động hè năm 2019
Thành phố Tam Kỳ xếp thứ 1 toàn đoàn tại giải Việt dã Báo Quảng Nam lần thứ 23
    
1   2   3   4   5   6  
    
Các tin cũ hơn:
Học sinh tìm hiểu thông tin ngành "hot" sau đại học
Đoàn đại biểu TP Tam Kỳ viếng hương Nghĩa trang Liệt sỹ
Trường THCS Lý Tự Trọng tổ chức hội trại “Chào tháng 3 lịch sử 2019”
Bệnh ấu trùng sán lợn
Bệnh sán dây lợn (lợn gạo) và các biện pháp phòng bệnh
Sôi nổi ngày hội các CLB năng khiếu trường Kim Đồng
Xuân về cùng ngôi trường mới
Truyền cảm hứng sáng tạo
Mang xuân đến với học trò vùng cao
Hạn chế thấp nhất vi phạm đạo đức nhà giáo.
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục & Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678 - 0914239173 Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 0903 525398. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)