Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm: Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 29/03/2019 .Lượt xem: 735 lượt.
Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016 - 2020” được coi là giải pháp quan trọng để đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. Và sau 2 năm triển khai, Sở GD-ĐT đã có đánh giá ban đầu về kết quả đạt được.
Xây dựng trường học lấy trẻ làm trung tâm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non. Ảnh: X.P
Xây dựng trường học lấy trẻ làm trung tâm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non. Ảnh: X.P

Nâng cao chất lượng

Có dịp đến thăm các trường mầm non, mẫu giáo như Hương Sen (Tam Kỳ), Sơn Ca (Hội An), Tiên Kỳ (Tiên Phước), hay Quế Châu (Quế Sơn), Đại Phong (Đại Lộc), Măng Non (Hiệp Đức)…, bên cạnh cơ sở vật chất khang trang, điều mà nhiều người có thể cảm nhận đó là hoạt động giáo dục rất sôi nổi. Ở các trường đó, “trẻ được tạo cơ hội thực hành, trải nghiệm, học mà chơi, chơi mà học”. Để có được kết quả này, ngoài sự quan tâm đầu tư của địa phương và ngành giáo dục, dấu ấn “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” thể hiện khá rõ nét.

“Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” là quan điểm giáo dục nhằm đẩy mạnh đổi mới hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ, góp phần nâng cao chất lượng chương trình giáo dục mầm non theo tinh thần đổi mới. Vì vậy, chủ trương này sau khi được Bộ GD-ĐT đưa ra đã được toàn ngành hưởng ứng tích cực. Theo bà Trương Thị Thu Nguyệt - Phó Trưởng phòng Giáo dục mầm non Sở GD-ĐT, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT đã chọn 5 trường mẫu giáo, mầm non đại diện cho các vùng làm điểm chỉ đạo xây dựng mô hình, làm cơ sở để triển khai, nhân rộng. Ngoài 5 trường điểm gồm Hương Sen (Tam Kỳ), Sơn Ca (Hội An), Tiên Kỳ (Tiên Phước), Bình Minh (Thăng Bình) và Đại Đồng (Đại Lộc), các huyện, thị xã, thành phố cũng tổ chức thực hiện điểm tại 52 trường. Sau 2 năm triển khai, đến nay, tất cả trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thực hiện với đầy đủ 5 nội dung theo yêu cầu của chuyên đề.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, phần lớn các trường đã xây dựng được cơ sở vật chất, môi trường giáo dục, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ. Bà Trương Thị Thu Nguyệt cho biết thêm, có thể thấy môi trường trong và ngoài lớp học được các trường xây dựng theo hướng mở, bố trí đa dạng, phong phú, các góc chơi đáp ứng yêu cầu hoạt động trải nghiệm của trẻ. Nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm cũng có được sự chuyển biến rõ rệt. Giáo viên sáng tạo trong việc thực hiện nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của trẻ trong quá trình tham gia các hoạt động giáo dục tại trường. Đồ dùng, đồ chơi tự làm phong phú, đa dạng, mang tính giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ. “Qua triển khai chuyên đề, các cháu được trực tiếp trải nghiệm, khám phá tìm tòi, biết quan sát và lắng nghe, biết đặt câu hỏi, biết suy nghĩ, liên tưởng phù hợp khả năng làm trẻ thích thú, mạnh dạn, tự tin, tự do thể hiện ý tưởng khi tham gia các hoạt động. Từ đó, giúp trẻ lĩnh hội đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết, đặc biệt là phát triển năng lực bản thân” - bà Nguyệt nói.

Tạo môi trường cho trẻ phát triển

Theo đánh giá của ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT, sau 2 năm thực hiện chuyên đề, có thể nói giáo dục mầm non đã được toàn ngành và các địa phương đặt đúng vị trí, vai trò của nó. Qua đó góp phần khẳng định, đây là bậc học có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển sau này của học sinh. “Trước đây bậc học mầm non chưa được coi trọng đúng mức, nhưng bây giờ đã khác. Nhờ đó, giáo dục mầm non cả tỉnh tạo ra được môi trường cho trẻ phát triển, nhận được sự đồng thuận cao trong phụ huynh, cộng đồng và xã hội. Đặc biệt, tạo sự chuyển biến trong đội ngũ giáo viên về giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của trẻ” - ông Quốc chia sẻ.

Khẳng định quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm không chỉ tạo ra suy nghĩ tích cực cho các nhà quản lý giáo dục, giáo viên đối với bậc học mầm non, ông Quốc cho rằng, đã có những chuyển biến tích cực về nhận thức và thực hiện trong các cấp chính quyền, bậc phụ huynh. Điều này thể hiện rõ qua sự quan tâm đầu tư khá lớn nguồn lực cho phát triển cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị. Trước đây, rất ít trường mầm non có cơ ngơi khang trang, nhưng hiện nay hầu hết được đầu tư xây dựng kiên cố, tầng hóa, cảnh quan sạch đẹp. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia bậc học mầm non đến nay đạt hơn 52%. Ngoài ra, có thể kể đến những con số cho thấy bậc học mầm non có sự phát triển vượt bậc như 100% trường tổ chức dạy 2 buổi/ngày, tỷ lệ trẻ mẫu giáo 5 tuổi ra lớp và học 2 buổi/ngày đạt 99,9%.

XUÂN PHÚ
Nguồn: http://www.baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Tam Kỳ bồi dưỡng tiếng Anh cho trẻ
Khai giảng khóa tập huấn dành cho các Giáo viên, chủ các nhóm, lớp Mầm non tư thục độc lập theo dự án “Hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ em Mầm non tại các khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp tỉnh Quảng Nam”
TP.Tam Kỳ dạy miễn phí tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi
Khởi đầu năm học mới
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hồng Lai thăm động viên các trường nhân dịp đầu năm học mới
Bảo đảm dinh dưỡng và thể lực cho trẻ
“Chuyến đi ấm áp yêu thương”
Sinh hoạt chuyên môn Cụm số 1 cấp Tỉnh bậc học mầm non.
Trường MG Hoa Sen:tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
Phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ mầm non
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Trường Mẫu giáo Hương Sen: tổ chức hội diễn văn nghệ với chủ đề “Mừng ngày hội Quê hương”.
Trường MG Măng Non: tổ chức hội thi “Bé với an toàn giao thông”
Tổng kết hội thi giáo viên giỏi bậc học Mầm non năm học 2018-2019
Trường Mẫu giáo Hương Sen: tổ chức sinh hoạt giao lưu văn nghệ "Mừng bé thêm một tuổi"
50 giáo viên mầm non tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố
CLB nhóm lớp mẫu giáo, mầm non tư thục phường An Sơn sinh hoạt 20/11
Trường MG Hoa Mai: đón đoàn kiểm tra của UBND tỉnh về kiểm tra trường mầm non đạt chuẩn quốc gia
Cô và cháu kể chuyện về Bác Hồ.
Xã hội hóa đầu tư giáo dục
Các trường mẫu giáo, mầm non giao lưu mừng ngày hội tháng 3
    
1   2   3   4   5   6   7  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com