Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website

Chi tiết tin tức

Tam Kỳ chăm lo đền ơn đáp nghĩa
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 24/07/2019 .Lượt xem: 90 lượt.
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, TP.Tam Kỳ luôn chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến gia đình chính sách, người có công cách mạng.
Bí thư Thành ủy Tam Kỳ Nguyễn Văn Lúa thăm hỏi cựu chiến binh. Ảnh: H.B
Bí thư Thành ủy Tam Kỳ Nguyễn Văn Lúa thăm hỏi cựu chiến binh. Ảnh: H.B

Cộng đồng chung tay

Toàn TP.Tam Kỳ hiện có 3.250 liệt sĩ (hơn 650 thân nhân đang hưởng chế độ), hơn 870 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 919 thương bệnh binh… Ngoài việc triển khai thực hiện kịp thời, đúng, đủ những chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng luôn nỗ lực thực hiện những hoạt động thiết thực nhằm quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần đối với các đối tượng. Điển hình như phong trào nhận đỡ đầu, chăm sóc người có công của các ngành và tổ chức hội, đoàn thể. Thành phố hiện có 20 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống và đều được nhận phụng dưỡng đến cuối đời với số tiền bình quân hơn 2 triệu đồng mỗi tháng.

Mỗi lần về thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Phong ở thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng, chúng tôi lại được nghe mẹ kể về những “người con” luôn làm ấm lòng mẹ lâu nay. Đó là cán bộ viên chức của Sở Công Thương và Công đoàn Khối đảng Thành ủy Tam Kỳ - đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng mẹ. Ngoài ra, hàng ngày luôn có hội viên phụ nữ của thôn đến giúp đỡ mẹ chuyện cơm nước, vệ sinh nhà cửa; kể cho mẹ nghe những câu chuyện vui trong xóm làng. Những sự quan tâm ấm áp, ân cần ấy chính là món quà quý giá với những người đã gánh chịu bao mất mát từ chiến tranh.

Đại diện Công ty Tiến Thu trao kinh phí hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Nhãn (phường Trường Xuân). Ảnh: H.B
Đại diện Công ty Tiến Thu trao kinh phí hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Nhãn (phường Trường Xuân). Ảnh: H.B

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, những năm gần đây hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng. Từ các em thiếu niên, nhi đồng đã biết “nuôi heo đất” để tham gia phong trào “Áo lụa tặng bà”, đến những người cao tuổi vẫn tích cực động viên con cháu ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa…

Ông Nguyễn Ba - Trưởng phòng LĐTB&XH TP.Tam Kỳ cho biết, từ năm 2010 đến nay, mỗi năm thành phố vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công. Việc huy động và sử dụng quỹ hiệu quả đã hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng chính sách và góp phần củng cố niềm tin trong xã hội, để nhân dân đồng lòng chung tay thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Gần đây nhất, Công ty TNHH Honda Tiến Thu chi nhánh Quảng Nam đã trao kinh phí 100 triệu đồng hỗ trợ Tam Kỳ xây dựng 2 ngôi nhà tình nghĩa.

Ông Lê Minh Nhựt - Giám đốc Công ty TNHH Honda Tiến Thu chia sẻ: “Đây là hoạt động đầy ý nghĩa của tập thể cán bộ, nhân viên công ty nhằm tri ân công lao to lớn đối với người có công cách mạng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với các cấp chính quyền trong công tác đền ơn đáp nghĩa để góp phần xoa dịu những hy sinh, mất mát của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ”.

Vượt khó vươn lên

Hàng nghìn người có công, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã phải gánh chịu nhiều đau thương, mất mát cả về thể xác lẫn tinh thần. Họ là những người mẹ mỏi mòn trông ngóng tin con, là những thương bệnh binh đã để lại chiến trường một phần xương thịt và mang trên mình những vết thương… Nhưng trở về với cuộc sống thời bình, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều người đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vượt khó vươn lên trong mọi hoàn cảnh, chiến thắng bệnh tật để lao động sản xuất và hăng hái tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương… tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương. Minh chứng rõ ràng nhất cho sự nỗ lực vươn lên là hiện nay tất cả gia đình chính sách, người có công ở Tam Kỳ có mức sống cao hơn mức trung bình của người dân trên địa bàn.

Mỗi căn nhà tình nghĩa được xây dựng và sửa chữa, ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm… còn có sự nỗ lực không nhỏ của chính các đối tượng chính sách, người có công và gia đình. Không chỉ vậy, nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công còn tích cực học hỏi, đầu tư sản xuất để không những có cuộc sống ổn định, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình mà còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tiền của để giúp đỡ người khác. Những câu chuyện giản dị, đời thường mà đáng trân trọng như thương binh Bùi Văn Quyền ở thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc dẫu đi lại khó khăn, nhưng vẫn hăng hái sản xuất, làm chủ vườn cây ăn trái, vươn lên làm giàu... Họ là tấm gương sáng về lòng yêu nước, sự kiên cường, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

HOÀNG BIN
Nguồn: http://baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Thông báo về việc tiếp nhận viên chức giáo viên về công tác tại ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ
Tuyên dương, khen thưởng năm học 2018-2019
Giáo dục lòng nhân ái trong trường học
Tuyên dương khen thưởng năm học 2018 - 2019
Dạy thí điểm 5 môn thể thao trong trường THCS
Công văn ứng phó với bão số 05 và mưa lũ
Cảnh báo mưa lớn gây sạt lở, lũ quét
Tam Kỳ khen thưởng 8 tập thể và cá nhân trong công tác phối hợp hoạt động giữa Ban CHQS và các tổ chức CT-XH
Nghiêm túc và khẩn trương chuẩn bị kế hoạch phục vụ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Tam Kỳ lần thứ XXI
Tam Kỳ triển khai thi tìm hiểu Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Sẵn sàng cho kỳ "vượt vũ môn"
Hơn 1.270 thí sinh dự thi vào 2 trường chuyên ;
Giáo dục nhân văn quan trọng đối với dân tộc, cả hiện tại và tương lai
Tập huấn nghiệp vụ công tác thi THPT quốc gia 2019
Tam Kỳ khen thưởng 103 học sinh giỏi năm học 2018-2019
Tam Kỳ phát hiện 5 trường hợp dương tính dịch tả lợn Châu Phi
Các trường học trên địa bàn thành phố: tổ chức bế giảng năm học 2018-2019
Ấn tượng giải việt dã “Vì sức khỏe cộng đồng”
Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng Thầy và trò cùng học tập và làm theo Bác
Câu lạc bộ giáo viên Tin học thành phố Tam Kỳ: tổ chức sinh hoạt lần thứ 2 năm học 2018 – 2019
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục & Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678 - 0914239173 Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 0903 525398. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)