Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Giáo viên mầm non học kỹ năng giải quyết các tình huống sư phạm
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 21/08/2019 .Lượt xem: 1035 lượt.
Ngày 19-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức tập huấn “Hướng dẫn giáo viên xử lý các tình huống sư phạm thường gặp trong chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non“, nhằm trang bị cho giáo viên mầm non một số vấn đề cơ bản liên quan đến kỹ năng giải quyết các tình huống sư phạm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non.

 

Ngoài ra, các chuyên gia đưa ra những gợi ý nhằm giúp giáo viên mầm non vận dụng vào giải quyết các vấn đề như biết quản lý cảm xúc, tránh được những tiêu cực phát sinh trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Theo các chuyên gia giáo dục, hiện nay, bên cạnh những giáo viên có kinh nghiệm giải quyết các tình huống sư phạm một cách phù hợp và hiệu quả thì vẫn còn những giáo viên lúng túng trong cách ứng xử, thiếu kỹ năng giải quyết tình huống phù hợp hoặc lạm dụng uy quyền để trấn áp trẻ, dẫn đến những phản ứng ngược từ phía trẻ, gia đình và xã hội.

Để giải quyết tình huống sư phạm, giáo viên cần dựa trên các cơ sở khoa học trong xử lý tình huống sư phạm, đó là hệ thống kiến thức về đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, các nguyên tắc và quy trình xử lý tình huống sư phạm. Đặc biệt, giáo viên cần phải có năng lực xử lý tình huống sư phạm cùng hệ thống các kỹ năng sư phạm để nhận diện tình huống, phát hiện mâu thuẫn, huy động kinh nghiệm, lựa chọn phương án, bình tĩnh, quan tâm, tôn trọng, thận trọng lắng nghe để hiểu đối tượng, nhằm sáng tỏ các nguyên nhân, vận dụng các biện pháp thích hợp trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc và quy trình.

Vụ trưởng Giáo dục Mầm non (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Bá Minh cho biết, đây là một trong những chuyên đề quan trọng mà vụ đã mời chuyên gia có kinh nghiệm xây dựng nội dung cho giáo viên cốt cán ở địa phương để triển khai, áp dụng ở các cơ sở giáo dục mầm non. Bên cạnh đó, nội dung hỗ trợ trường mầm non trong việc tổ chức phối hợp với cha mẹ trẻ rất quan trọng. Nếu không có sự phối hợp tốt giữa cha mẹ trẻ và nhà trường, không có sự thống nhất về nội dung, phương pháp và mục tiêu giáo dục thì rất khó nâng cao chất lượng chăm sóc các cháu.

Thí dụ, ở trường, các cô giáo rèn luyện tính tự lập cho trẻ nhưng khi về nhà, bố mẹ lại nuông chiều thì khó đạt được mục tiêu giáo dục. Vì vậy, nếu có sự thống nhất giữa nhà trường và gia đình thì việc giáo dục, chăm sóc các cháu sẽ đạt được hiệu quả tốt.

Nguồn:http://we25.net
 

 
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Tam Kỳ triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 - 2023
Tam Kỳ triển khai bồi dưỡng chính trị hè năm 2022
Trường Mẫu giáo Rạng Đông tổ chức “Ngày hội đọc sách của bé”
Sở GDĐT Quảng Nam: khảo sát chính thức kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tại trường MG Hải Âu
Sở GDĐT Quảng Nam khảo sát chính thức KĐCL và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tại trường MG Măng Non
Niềm vui ngôi trường Mẫu giáo vùng Đông
Tam Kỳ bồi dưỡng tiếng Anh cho trẻ
Khai giảng khóa tập huấn dành cho các Giáo viên, chủ các nhóm, lớp Mầm non tư thục độc lập theo dự án “Hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ em Mầm non tại các khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp tỉnh Quảng Nam”
TP.Tam Kỳ dạy miễn phí tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi
Khởi đầu năm học mới
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Hội trại hè 2019 Trường Mầm non Đôrêmon
Cụm chuyên môn IV: tổ chức sinh hoạt kịch bản với chủ đề " Mừng sinh nhật Bác".
Trường Mẫu giáo Hương Sen: tổ chức cho các cháu lớp 5 tuổi đi tham quan trường tiểu học Võ Thị Sáu
Trường Mẫu giáo Vành Khuyên: tổ chức sinh hoạt giao lưu chuyển tiếp giai đoạn từ mầm non lên tiểu học tại trường TH Nguyễn Thị Minh Khai
Trường MN 24/3: Khối MG Lớn tổ chức hội thi " Bé vui bé khỏe"
Cụm 1: tổ chức sinh hoạt giao lưu với chủ đề: “ Ngày hội tháng ba”
Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm: Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục
Trường Mẫu giáo Hương Sen: tổ chức hội diễn văn nghệ với chủ đề “Mừng ngày hội Quê hương”.
Trường MG Măng Non: tổ chức hội thi “Bé với an toàn giao thông”
Tổng kết hội thi giáo viên giỏi bậc học Mầm non năm học 2018-2019
    
1   2   3   4   5   6   7   8  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com