Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Sẵn sàng cho năm học mới
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 03/09/2019 .Lượt xem: 682 lượt.
Cùng với sự quan tâm của tỉnh và địa phương, ngành giáo dục đã chủ động chuẩn bị về cơ sở vật chất và nhân lực, khắc phục khó khăn đảm bảo công tác dạy và học trong năm học mới 2019 - 2020.
Tất cả đã sẵn sàng cho năm học mới 2019 - 2020. Ảnh: X.P
Tất cả đã sẵn sàng cho năm học mới 2019 - 2020. Ảnh: X.P

CHU ĐÁO KHÂU CHUẨN BỊ

Trước thềm năm học mới 2019 - 2020, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT dành cho PV Báo Quảng Nam cuộc trao đổi về công tác chuẩn bị năm học mới, những khó khăn hiện tại của ngành.
Cơ bản hoàn thành

* PV: Xin ông cho biết công tác chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020?

Ông Hà Thanh Quốc: thời gian qua, ngành GD-ĐT nhận được sự quan tâm rất lớn của tỉnh cũng như địa phương trong việc bố trí nguồn lực đầu tư, quy hoạch mạng lưới, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao chất lượng. Chuẩn bị cho năm học mới, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo cho các đơn vị, trường học sớm lập kế hoạch tham mưu cho địa phương khẩn trương đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trong dịp hè với tinh thần tất cả phải khang trang trước khi bước vào khai giảng. Nhờ vậy, có thể nói công tác chuẩn bị có sự chủ động. Đến nay, khối các trường học do các huyện, thị xã, thành phố quản lý đã hoàn thành xây mới 388 phòng học, sửa chữa nâng cấp 792 phòng, 141 công trình vệ sinh với số tiền 250 tỷ đồng. Ở khối trường THPT, xây mới 52 phòng học, phòng thực hành phục vụ dạy và học; cải tạo nâng cấp các công trình xuống cấp như sửa nhà vệ sinh, phòng học, phòng bộ môn, phòng phục vụ học tập, tường rào, cổng ngõ, quét vôi… với số tiền 39 tỷ đồng. Về thiết bị dạy học, các trường học cũng đã kịp thời mua sắm để phục vụ trong năm học mới.

Toàn ngành chủ động khắc phục việc thiếu giáo viên để không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.
Toàn ngành chủ động khắc phục việc thiếu giáo viên để không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Toàn ngành cũng đã tổ chức chương trình bồi dưỡng chính trị hè, chuyên môn, nghiệp vụ cho tất cả đội ngũ để nâng cao nhận thức, giúp các thầy cô giáo kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách mới, phương pháp xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, hạnh phúc. Cạnh đó, ngành cũng đã tổ chức tổng kết năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 cho từng cấp học, với sự tham gia của tất cả hiệu trưởng các trường từ mầm non, tiểu học, THCS đến THPT. Có thể nói, đến thời điểm này công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện thiết yếu khác phục vụ cho công tác dạy - học cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng bước vào năm học mới.
Khắc phục khó khăn

* PV: Rất nhiều địa phương, trường học thời gian qua đều phản ánh khó khăn do thiếu giáo viên, phòng học xuống cấp, ảnh hưởng đến dạy và học. Khắc phục tình trạng này trong năm học mới ra sao, thưa ông?

Ông Hà Thanh Quốc: Toàn ngành đã có sự chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới, song khó khăn vẫn còn nhiều. Tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp vẫn còn, nhất là một số vùng của huyện Thăng Bình, Quế Sơn. Với trường THPT, dù đã có kế hoạch đầu tư xây dựng nhưng hiện nay một số trường triển khai khá chậm. Chẳng hạn, Trường THPT Trần Quý Cáp (Hội An) năm học này phải thuê 6 phòng của Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung để dạy. Vừa tốn tiền thuê chỗ dạy đã đành, cái khó nhất là vấn đề quản lý. Còn Trường Thái Phiên (Thăng Bình) xây dựng không kịp cho năm học mới cũng phần nào ảnh hưởng đến việc tổ chức hoạt động dạy và học. Ngoài ra, một số trường khác xuống cấp nặng nhưng cũng chưa được đầu tư như THPT Núi Thành, Quế Sơn, Lý Tự Trọng (Thăng Bình).

Năm học 2019 - 2020 cả tỉnh có 817 trường, giảm 1 trường so với năm học trước. Trong đó, giáo dục mầm non 291 trường, tăng 12 trường, giáo dục phổ thông 526 trường, giảm 13 trường (tiểu học giảm 15 trường, cấp 1 - 2 tăng 3 trường, THCS giảm 1 trường). Tổng số HS là hơn 344.400, trong đó, mầm non 75.764 (giảm 6.926), phổ thông 268.664 (tăng 7.720). Về đội ngũ cán bộ, GV, nhân viên, toàn tỉnh có 27.182 người (tính cả hợp đồng); trong đó 1.848 cán bộ quản lý, 21.106 GV và 4.228 nhân viên.

Liên quan đến câu chuyện thiếu GV, ngay từ đầu năm học 2018 - 2019 Sở GD-ĐT đã tham mưu cho tỉnh kế hoạch thi tuyển. Tuy nhiên, do gặp vướng mắc nên đến nay vẫn chưa thể thực hiện được. Giáo dục có tính đặc thù, phải đảm bảo đủ GV theo định mức quy định. Hiện nay, đây cũng là khó khăn cho các địa phương trong việc vừa thực hiện tinh giản đội ngũ, vừa đảm bảo yêu cầu giảng dạy. Dù vậy, trong khi chờ đợi bổ sung đội ngũ, thời gian qua ngành vẫn chủ động có những giải pháp phân công GV giảng dạy, bố trí HS/lớp hợp lý, đảm bảo hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng dạy và học.

*PV: Ngành sẽ có những mục tiêu và giải pháp nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện, thưa ông?

Ông Hà Thanh Quốc: Trên cơ sở 9 nhóm nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp của Bộ GD-ĐT, ngành GD-ĐT Quảng Nam đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong năm học mới phù hợp với điều kiện, tình hình của địa phương. Nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay đó là quy hoạch mạng lưới trường lớp hợp lý nhằm đáp ứng nhu cầu học tập; nâng cao chất lượng nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; chuẩn bị các điều kiện để triển khai chương trình, sách khoa mới từ năm học 2020-2021. Đặc biệt, chủ đề năm nay là “Dạy người” nên ngành tập trung xây dựng ngôi trường an toàn, hạnh phúc.

* PV: Xin cám ơn ông!

NGỌC ÁNH (thực hiện)
Nguồn: http://baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Ngành giáo dục Tam Kỳ tổ chức hội thi tiếng hát viên chức, người lao động
Tam Kỳ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2022
Tam Kỳ tổ chức diễn đàn trẻ em năm 2022
Dấu ấn trong phong trào thể thao trường học
Tam Kỳ lan tỏa tri thức qua Ngày hội sách và văn hóa đọc
6 tập thể và 12 cá nhân đạt giải cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến
Hội khỏe Phù Đổng thành phố Tam Kỳ năm học 2021 – 2022 diễn ra với 9 môn
Tam Kỳ diễn tập phòng chống dịch Covid-19 trong trường học
Hội thi “Góc thư viện lớp học” năm học 2021 – 2022
Phường An Sơn đạt nhất toàn đoàn giải cờ vua, cờ tướng Xuân Nhâm Dần 2022
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Bàn giao nhà tình bạn cho học sinh trường TH Kim Đồng
Truyền thông “Phòng chống xâm hại trẻ em” tại trường THCS Lý Tự Trọng
Học sinh Tam Kỳ rộn ràng ngày hội tháng 3
Ngày hội tháng 3
Sinh hoạt chuyên đề:" Hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong môn TNXH"
Ngày hội thiếu nhi vui khỏe và công nhận chuyên hiệu rèn luyện đội viên
Hội xuân trong trường học
“ Ngày Tết quê em”
Tam Kỳ thi biểu diễn võ cổ truyền học sinh
Khai mạc giải thể thao học sinh và ra mắt Câu lạc bộ các môn thể thao năm học 2018-2019
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com