Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Tiếp tục giải pháp hỗ trợ học ở nhà
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 16/04/2020 .Lượt xem: 902 lượt.
“Các giải pháp hỗ trợ học sinh (HS) học tập thời gian tới như thế nào?, “Thời gian nghỉ học kéo dài ảnh hưởng đến công tác dạy và học, tuyển sinh đầu cấp ra sao?”, là những vấn đề phóng viên Báo Quảng Nam đặt ra với ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT.
Thầy giáo Diệp Tình - giáo viên bộ môn Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm tham gia chương trình dạy học trên truyền hình. Ảnh: H.A
Thầy giáo Diệp Tình - giáo viên bộ môn Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm tham gia chương trình dạy học trên truyền hình. Ảnh: H.A

Không để bị động

* UBND tỉnh vừa điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020, trong đó đáng chú ý thời điểm bế giảng năm học muộn nhất là 15.7, có nghĩa trễ hơn 45 ngày so với kế hoạch cũ. Xin ông cho biết, cơ sở nào Sở GD-ĐT tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định này?

Ông Hà Thanh Quốc: Việc điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2019 - 2020 của tỉnh dựa trên cơ sở quyết định điều chỉnh lần thứ 2 khung kế hoạch thời gian năm học của Bộ GD-ĐT. Kế hoạch này cũng dựa trên thời gian nghỉ học phòng chống dịch Covid 19 thời gian qua; nội dung, chương trình đã được tinh giản; việc triển khai dạy và học trực tuyến, trên truyền hình… Tất nhiên, đây cũng chỉ là kế hoạch, vẫn còn có thể điều chỉnh nếu như tình hình dịch diễn biến phức tạp, HS tiếp tục nghỉ học dài ngày.

* Với các mốc thời gian kết thúc năm học, xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, tốt nghiệp THCS trong kế hoạch vừa ban hành liệu có ảnh hưởng hay gây khó khăn gì đối với công tác tuyển sinh đầu cấp không, thưa ông?

Ông Hà Thanh Quốc: Chắc chắn có ảnh hưởng khi phải nghỉ học quá dài ngày và đến nay vẫn chưa biết được ngày nào đi học trở lại. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo cho các phòng chuyên môn và toàn ngành cần phải chủ động rà soát tất cả công việc để triển khai thực hiện sớm nhất có thể chứ không cần phải chờ đợi đến khi việc dạy và học trở lại bình thường. Chẳng hạn, ngay từ bây giờ các đơn vị trường học có thể chuẩn bị hồ sơ tốt nghiệp, tuyển sinh, thậm chí sơ kết học kỳ II và cả năm học… Tất cả phải chủ động, sẵn sàng để đến giờ đi học trở lại thì chỉ có tập trung vào việc dạy, ôn tập, phụ đạo chứ không phải tham gia làm những công việc khác.

* Một trong những băn khoăn hiện nay là với việc điều chỉnh nội dung chương trình dạy học, khung thời gian năm học, liệu tỉnh có thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập, trường chuyên, phổ thông DTNT tỉnh?

Ông Hà Thanh Quốc: Phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2020 vẫn tiếp tục xét tuyển theo phân vùng tuyển sinh. Đối với tuyển sinh vào trường chuyên, kế hoạch vẫn là thi tuyển như các năm trước nhưng định hướng cố gắng tinh gọn, chất lượng hơn. Ngành cũng đang tính toán có thể tổ chức thi tuyển vào trường chuyên cùng với ngày thi tuyển vào Trường Phổ thông DTNT tỉnh.

Nhiều giải pháp hỗ trợ HS

* Thưa ông, với phương châm “tạm dừng đến trường, nhưng không dừng việc học”, trong thời gian tới, Sở GD-ĐT sẽ chỉ đạo, hướng dẫn ra sao đối với cơ sở giáo dục và HS?

Ông Hà Thanh Quốc: Bộ GD-ĐT đã có quyết định điều chỉnh chương trình, nội dung giảng dạy của học kỳ II năm học 2019 - 2020. Để triển khai thực hiện nội dung này, Sở GD-ĐT sẽ có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể cho nhà trường, phần nào dạy, phần nào tinh giản. Một số bài yêu cầu HS tự học, đó cũng là cách học nhằm phát  triển khả năng tự học của các em. Thời gian qua, toàn ngành đã triển khai dạy học trực tuyến, trên truyền hình, được nhiều phụ huynh ủng hộ, HS tham gia nhiệt tình. Bộ GD-ĐT cũng đánh giá khá cao việc tổ chức dạy học của Quảng Nam, nhất là dạy trên Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam. Thời điểm này, khi HS chưa thể đến trường trở lại thì giải pháp tốt nhất vẫn là dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Vì vậy, không chỉ tiếp tục tăng cường các giải pháp hỗ trợ HS học ở nhà, ngành cũng đang bàn sắp tới có thể bố trí thêm con người để dạy và ôn tập thi THPT quốc gia.

Do điều kiện khách quan hoặc chủ quan, sẽ có trường hợp HS không được học qua internet hay truyền hình, như vậy sẽ rất thiệt thòi. Ngành xử lý vấn đề này ra sao?

Ông Hà Thanh Quốc: Để hỗ trợ HS học tập trong khi phải ở nhà vì dịch Covid 19, thời gian qua, ngành đã triển khai nhiều biện pháp khác nhau qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhà trường. Sở cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường, giáo viên với gia đình, HS để hướng dẫn các em tự học ở nhà. Tất nhiên, do nhiều điều kiện khác nhau nên vẫn có trường hợp không thể tiếp cận với hình thức dạy học này. Vì vậy, sở đã chỉ đạo tất cả đơn vị trường học phải có thống kê, lập danh sách những HS không có điều kiện học tập để có kế hoạch giảng dạy khi trở lại trường.

* Xin cám ơn ông!

 XUÂN PHÚ (THỰC HIỆN)
nguồn: http://baoquangnam.vn/
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Tam Kỳ
Tam Kỳ "được mùa" học sinh giỏi
Sinh hoạt chuyên môn bộ môn Tiếng Anh năm học 2021 - 2022
73 đơn vị tham dự Hội thi Văn học - học văn năm học 2021 - 2022
Hội thi tài năng tiếng Anh cấp thành phố năm học 2021-2022
Hội thi “Văn học – Học văn” năm học 2021 - 2022
Hội thảo nội dung tài liệu giảng dạy Lịch sử đảng bộ thành phố Tam Kỳ
Triển lãm sản phẩm dạy học STEM năm học 2021 - 2022
Tam Kỳ hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho học sinh THCS
Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 6000 học sinh THCS
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Trường THCS Lê Hồng Phong kỷ niệm 20 năm thành lập
Hội thảo nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 năm học 2019 – 2020
Câu lạc bộ giáo viên tiếng Anh sinh hoạt lần thứ I.2019
Tập huấn chuyên môn môn Tin học cấp THCS hè 2019
38 giáo viên THCS tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm 2018 – 2019
Ngày hội an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” tại trường THCS Lê Hồng Phong
Ngoại khóa an toàn giao thông cho học sinh trường THCS Huỳnh Thúc Kháng
KF visits Tam Ky for the mural painting project.
Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam tổ chức Tổng kết các kì thi cấp THCS, năm học 2017 - 2018.
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018: Xứ Quảng "thắng lớn"
    
1   2   3   4   5   6   7   8  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com