Liên kết Website

Hoạt động chuyên môn

Đoàn thể- GDNGLL

Liên kết Website


Chi tiết tin tức

Phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ mầm non
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 29/11/2020 .Lượt xem: 659 lượt.
(QNO) - Buổi sinh hoạt chuyên đề phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ mầm non do cụm chuyên môn số 1 (Phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ) gồm 4 trường mầm non/mẫu giáo: Hoa Sen, Sơn Ca, Anh Đào, Hải Âu tổ chức ngày 28.11 nhằm giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây thương tích cho trẻ trong nhà trường để đảm bảo an toàn cho trẻ, khi trẻ được chăm sóc, nuôi dạy tại cơ sở giáo dục mầm non.
Quang cảnh buổi sinh hoạt. Ảnh: C.N
Quang cảnh buổi sinh hoạt. Ảnh: C.N

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có bác sĩ chuyên khoa Nhi, cán bộ y tế; đại diện lãnh đạo, giáo viên, nhân viên y tế tất cả trường mầm non, mẫu giáo công lập và tư thục trên địa bàn TP.Tam Kỳ.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm - giảng viên Khoa Nhi Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam chia sẻ kiến thức về những tai nạn thương tích (TNTT) thường gặp ở trẻ em; cách nhận biết và xử lý, sơ cứu từng loại tai nạn; đồng thời giải đáp thắc mắc của giáo viên, nhân viên về các tình huống liên quan TNTT thường gặp ở trường học và trong gia đình...

Theo bác sĩ Thanh Tâm, thống kê của một số bệnh viện trong nước cho thấy, những TNTT thường gặp đối với trẻ là té ngã, bỏng, đuối nước, điện giật, động vật cắn, ngộ độc... Bác sĩ Thanh Tâm hướng dẫn xử lý từng loại tai nạn như cách sơ cứu trẻ ngạt nước; cách nhận biết, sơ cứu trẻ ngạt do dị vật đường thở và cách phòng ngừa; sơ cứu trẻ bị bỏng; xử lý các trường hợp chảy máu và vết thương phần mềm, xử trí gãy xương, chấn thương; sơ cứu và xử lý ngộ độc thực phẩm; chăm sóc trẻ sốt...

ThS-BS Nguyễn Thị Thanh Tâm hướng dẫn xử lý khi trẻ bị tai nạn thương tích. Ảnh: C.N
ThS-BS Nguyễn Thị Thanh Tâm hướng dẫn xử lý khi trẻ bị tai nạn thương tích. Ảnh: C.N

Trong buổi sinh hoạt, các giáo viên, cán bộ y tế của các trường thuộc cụm chuyên môn số 1 thực hành xử lý một số tình huống, tai nạn thường gặp tại trường và đưa ra lời khuyên để phòng tránh trường hợp xảy ra như đối với trường hợp trẻ bỏ đồ chơi vào mũi; trẻ bị chảy máu, chấn thương trong lúc vui chơi; trẻ bị trượt té trong phòng học/nhà vệ sinh; trẻ mệt mỏi, nóng sốt...

Bên cạnh trả lời cách xử lý tình huống trẻ bị TNTT thường gặp trong trường học, các thành viên tham dự buổi sinh hoạt còn đặt nhiều câu hỏi liên quan chủ đề TNTT. Qua đó, bác sĩ Thanh Tâm giải đáp và hướng dẫn một số kỹ năng trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ tại trường học cũng như ở các nhóm lớp tư thục.

Các cán bộ y tế, giáo viên mầm non cho rằng, đây là buổi sinh hoạt chuyên đề rất bổ ích và ý nghĩa khi được cung cấp những kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy cơ và cách phòng chống TNTT cho trẻ để thực hiện tốt các hoạt động sơ cấp cứu TNTT trong trường học và cả ở nhà.

Giáo viên, nhân viên y tế xử lý tình huống khi trẻ bị tai nạn thương tích. Ảnh: C.N
Giáo viên, nhân viên y tế xử lý tình huống khi trẻ bị tai nạn thương tích. Ảnh: C.N

Bà Nguyễn Thị Thu Giang - chuyên viên phụ trách bậc học mầm non Phòng GD-ĐT Tam Kỳ nhận xét, chủ đề, nội dung buổi sinh hoạt chuyên đề rất thiết thực khi cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế tất cả trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn thành phố được trang bị những kiến thức về phòng tránh TNTT cho trẻ; được lắng nghe và chia sẻ những kinh nghiệm trong phòng tránh, chăm sóc bị TNTT với mục đích cuối cùng là toàn bộ trẻ được chăm sóc, nuôi dạy trong một môi trường an toàn. Buổi sinh hoạt chuyên đề cũng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên trong các trường mầm non, mẫu giáo. 

Cô Nguyễn Thị Mỹ Dung – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoa Sen, cụm trưởng chuyên môn số 1 cho biết, bên cạnh việc thực hiện có chất lượng và đạt hiệu quả chương trình giáo dục mầm non và triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống TNTT trong trường học; giáo viên, nhân viên y tế được tập huấn để thực hiện tốt các hoạt động sơ cấp cứu TNTT và được cung cấp những kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy cơ và cách phòng chống TNTT cho trẻ để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây thương tích cho trẻ trong nhà trường.

 CHÂU NỮ
nguồn: http://baoquangnam.vn/
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thăm trường mầm non Sơn Ca
Sôi nổi ngày hội mầm non
Tam Kỳ triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 - 2023
Tam Kỳ triển khai bồi dưỡng chính trị hè năm 2022
Trường Mẫu giáo Rạng Đông tổ chức “Ngày hội đọc sách của bé”
Sở GDĐT Quảng Nam: khảo sát chính thức kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tại trường MG Hải Âu
Sở GDĐT Quảng Nam khảo sát chính thức KĐCL và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tại trường MG Măng Non
Niềm vui ngôi trường Mẫu giáo vùng Đông
Tam Kỳ bồi dưỡng tiếng Anh cho trẻ
Khai giảng khóa tập huấn dành cho các Giáo viên, chủ các nhóm, lớp Mầm non tư thục độc lập theo dự án “Hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ em Mầm non tại các khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp tỉnh Quảng Nam”
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Nụ cười trẻ thơ
Tam Kỳ triển khai nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 cho bậc học mầm non
Tổng kết 05 năm thực hiện chuyên đề "xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020"
Giáo viên mầm non tài năng
Trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh
Trường học ở Tam Kỳ giao lưu ngày hội thể thao của bé
Nghĩa tình với trường học vùng cao
Sở GDĐT Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 cấp học mầm non
Bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non năm học 2019-2020
Giáo viên mầm non học kỹ năng giải quyết các tình huống sư phạm
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9  
    

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Địa chỉ: 06 Trần Quý Cáp , Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam .Điện thoại: 0235 3851.418
Quản lý nội dung: ThS Nguyễn Văn Lộc - Trưởng Phòng GD&ĐT ĐT: 02353811678. Email: nvloc67@gmail.com
Quản Trị: Trần Thị Nghị. Điện thoại: 02353811939. Email: tran.nghicntt.nghi@gmail.com